Tên lửa chống ngầm tầm xa ERASR được thử nghiệm trên tàu hộ tống tàng hình INS Kavaratti của Ấn Độ ngày 8/7/2025. Ảnh: ANI/TTXVN
ERASR là sản phẩm do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) thiết kế và chế tạo, nhằm tăng cường năng lực tác chiến chống ngầm của hải quân Ấn Độ. Với tầm bắn lên tới hơn 8 km, ERASR đại diện cho bước tiến lớn so với các hệ thống bom chống ngầm mà lực lượng này đang sử dụng - vốn chỉ có tầm bắn khoảng 5 km.
Cuộc thử nghiệm diễn ra trên tàu INS Kavaratti - tàu cuối cùng trong loạt 4 tàu hộ tống chống ngầm thuộc lớp Kamorta trong Dự án 28. Được đưa vào biên chế với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 90%, tàu sở hữu thiết kế tàng hình tiên tiến, cùng hệ thống cảm biến và vũ khí hiện đại, trở thành nền tảng lý tưởng để thử nghiệm các hệ thống vũ khí công nghệ cao như ERASR.
Việc thử nghiệm thành công ERASR không chỉ khẳng định năng lực tự lực trong quốc phòng của Ấn Độ, mà còn là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác hiệu quả giữa ngành công nghiệp đóng tàu và lĩnh vực nghiên cứu quân sự trong nước. Thành tựu này được xem là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa và nội địa hóa kho vũ khí chống ngầm của Hải quân Ấn Độ, phù hợp với chiến lược Atmanirbhar Bharat (Ấn Độ tự cường) mà chính phủ nước này đang theo đuổi.