01:11 04/01/2021

Vĩnh biệt danh ca gắn liền với ca khúc bất hủ 'You'll Never Walk Alone'

Ca sĩ Gerry Marsden, thủ lĩnh của ban nhạc Gerry and the Pacemakers lừng danh trong thập niên 1960 của thế kỷ trước - đã qua đời ở tuổi 78.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Gerry Marsden, danh ca gắn liền với ca khúc bất hủ "You'll Never Walk Alone". Ảnh: Euroweekly News/TTXVN

Thông tin trên được một người bạn thân của ông - phát thanh viên Price thông báo ngày 3/1.

Viết trên Instagram, phát thanh viên Price chia sẻ: "Trái tim tôi trĩu nặng sau khi tôi nói chuyện với gia đình (của Mardsen). Tôi phải thông báo với các bạn rằng huyền thoại Gerry Marsden tước hiệu MBE đã qua đời, sau một thời gian ngắn lâm bệnh. Tôi gửi tất cả tình yêu trên thế giới này đến người thân của Marsden. Bạn sẽ không bao giờ phải bước đi một mình". 

Gerry Marsden sinh ra ở Liverpool. Trong số các ca khúc mà ông từng viết và thể hiện có một bản hit trường tồn cùng thời gian mang tên "You're Never Walk Alone" (Bạn sẽ không bao giờ phải bước đi một mình).

Trên thực tế đây là bản cover một ca khúc mà Richard Rodgers và Oscar Hammerstein sáng tác cho vở nhạc kịch "Carousel". Những lời hát liên quan tới việc vượt qua nỗi đau và vững tin vào phía trước của "You'll Never Walk Alone" đã chạm vào trái tim của những siêu sao âm nhạc lớn nhất của thời kỳ đó, trong đó có thể kể đến Elvis Presley, Johnny Cash và Frank Sinatra.

Nhưng phải đến những năm 1960, bài hát này mới được biết đến rộng rãi ở Liverpool. Thành phố cảng này khi đó đang bước vào giai đoạn cực thịnh về âm nhạc, đặc biệt với sự xuất hiện của ban nhạc The Beatles và ca sĩ Cilla Black. Thế nhưng, không phải The Beatles hay Black đưa "You'll Never Walk Alone" đến với Liverpool. Vinh dự đó thuộc về một ban nhạc ít danh tiếng hơn tới từ thị trấn công nghiệp Bootle: Gerry and the Pacemakers.

Những người hâm mộ câu lạc bộ Liverpool FC đã sử dụng phiên bản cover của ban nhạc Gerry và Pacemakers làm ca khúc cổ động của mình và bài hát sau đó đã trở thành một trong những "thánh ca" bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Không chỉ được vang lên trước và trong suốt thời gian thi đấu của câu lạc bộ Liverpool, bài hát này cũng được tín đồ của các câu lạc bộ bóng đá khác ở châu Âu, như Celtic (ở Scotland, Vương quốc Anh), Borussia Dortmund (Đức) và Feyenoord Rotterdam (Hà Lan), sử dụng để khích lệ các cầu thủ đội nhà. 

Chia sẻ trên Twitter, cựu thành viên ban nhạc The Beatles - ông Paul McCartney cho biết: "Gerry là bạn của chúng tôi từ những ngày đầu gây dựng sự nghiệp ở Liverpool. Anh ấy và ban nhạc của anh ấy là đối thủ lớn nhất của chúng tôi tại địa phương. Những màn trình diễn không thể nào quên của anh ấy trong 'You're Never Walk Alone' và 'Ferry Cross Mersey' vẫn còn đọng lại mãi trong trái tim của nhiều người như một lời nhắc nhở về một giai đoạn hưng thịnh và vui tươi của âm nhạc nước Anh”.

Trong khi đó, câu lạc bộ bóng đá Liverpool cũng chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình rằng: "Thực sự rất buồn khi nghe tin Gerry Marsden qua đời. Những lời hát của Gerry sẽ tồn tại mãi mãi với chúng tôi. Bạn sẽ không bao giờ bước đi một mình". 

Gerry Marsden đã được Hoàng gia Anh phong tước hiệu MBE (Thành viên Đế chế Anh) năm 2003 cho những đóng góp cho xã hội, trong đó có các công tác từ thiện của ông ở thành phố Liverpool.

Không chỉ dừng lại với ý nghĩa một ca khúc cổ động bóng đá, nhịp điệu nhẹ nhàng cùng lời ca đầy tươi sáng của "You'll Never Walk Alone" đã trở thành một triết lý sống, thúc đẩy con người vượt qua nỗi đau và thắp lên những niềm hy vọng. Tháng 4/2020, Marsden đã thu âm lại ca khúc này để tôn vinh những y bác sĩ luôn hết mình nơi tuyến đầu chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khích lệ tinh thần "không đầu hàng số phận" của người dân Anh.

Thanh Phương (TTXVN)