Thực hiện đầy đủ chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế

Cùng với việc quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế, ngành y tế đã huy động các nguồn lực khác của xã hội để hỗ trợ vật chất cho viên chức y tế nhằm giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế yên tâm công tác phục vụ lâu dài trong ngành y tế.

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cung cấp thông tin tới báo chí tại họp báo:

Cung cấp thông tin tới báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, để kịp thời động viên cán bộ, viên chức y tế tham gia phòng chống dịch, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 37 ngày 29/3/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp đó là Nghị quyết số 16 ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh, và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể các mức phụ cấp chống dịch tương ứng với các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch ở mức độ công việc khác nhau.

Nghị quyết số 58 ngày 8/6/2021 của Chính phủ quy định chế độ chống dịch cho các tình nguyện viên, học sinh, sinh viên; phụ cấp tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Nghị quyết số 86 ngày 6/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV.

Nghị quyết số 145 ngày 19/11/2021 của Chính phủ về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường xã hội hóa ở những đơn vị có điều kiện để tăng thu nhập cho viên chức y tế, đặc biệt là y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức y tế, xây dựng văn hóa công sở tạo điều kiện cho viên chức y tế gắn bó, tự hào về nghề nghiệp, về đơn vị công tác.

Để nâng cao chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức y tế, ngày 27/10/2022, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56 ngày 4/7/2011 của Chính phủ.

Về mức phụ cấp theo nghề áp dụng đối với công chức, viên chức được xếp lương theo các ngạch hoặc chức danh chuyên ngành y tế, Bộ Y tế sẽ triển khai xây dựng văn bản hướng dẫn ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tiền lương Nhà nước và Bộ Nội vụ.

Với các địa phương, tiếp tục đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc cho các cơ sở y tế trên địa bàn, nâng cao năng lực cho y tế cơ sở nhằm cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần đảm bảo sự công bằng, hiệu quả trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sử dụng nguồn ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho cán bộ, viên chức ngành y tế đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tại địa phương.

Một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có thiết lập cơ sở hỗ trợ nhân viên y tế.

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin về bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học:

Trả lời báo chí về câu hỏi bảo vệ sức khỏe của học sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trường học luôn được Đảng, Chính phủ, các bộ quan tâm, chỉ đạo.

Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Chính phủ đã ban hành các nghỉ định, hướng dẫn thi hành Luật, cụ thể: Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó đã quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là người đứng đầu đơn vị, cụ thể là đồng chí Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó có nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.

Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 08 năm 2008 hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13 năm 2016 quy định công tác y tế trường học.

Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1246 năm 2017 về hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước lưu mẫu thức an đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hướng dẫn chuyên môn khác. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thực hiện kiểm tra, thanh tra theo hướng dẫn của Bộ.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cung cấp thông tin tới báo chí tại họp báo.

Như vậy, đã có quy định rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể như quy định về điều kiện vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến, người trực tiếp chế biến, nguồn nước, nguồn nguyên liệu, lưu mẫu thực phẩm... Căn cứ vào đó UBND 63 tỉnh, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương triển khai, kiểm tra, đánh giá.

Đối với trường hợp cụ thể vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc vào hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân nên đa phần các em đã ổn định, đồng thời Bộ Y tế có ngay công văn chỉ đạo Sở Y tế Khánh Hòa tập trung cứu chữa bệnh nhân, đình chỉ hoạt động bếp ăn, điều tra xác định nguyên nhân, chỉ đạo các đơn vị điều trị hỗ trợ y tế tỉnh xử lý ngộ độc thực phẩm.

Bộ Y tế cũng có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học và yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ xuất ăn trường học, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh, video: V.T/Báo Tin tức
Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can trong vụ Việt Á
Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can trong vụ Việt Á

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Liên quan vụ Việt Á đến nay cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can và đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên số tiền 1.700 tỉ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN