Máy bay Nga phóng tên lửa hành trình mới diệt IS từ xa 1.000 km

Từ lãnh thổ Nga, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS đã dội loạt tên lửa hành trình tiên tiến Kh-101 vào các mục tiêu IS, phá hủy 3 kho vũ khí lớn của quân khủng bố.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu 95 của Nga đang tham gia sứ mạng không kích IS tại Syria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin RT dẫn thông cáo ngày 5/7 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay Tu-95MS của Không quân nước này cùng ngày đã tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần tỉnh Hama và Homs ở biên giới Syria.

"3 kho vũ khí đạn dược lớn cùng với một trung tâm chỉ huy gần thị trấn Akerbat bị phá huỷ trong cuộc không kích, đã được xác nhận bởi các biện pháp kiểm soát khách quan", thông cáo cho biết.

Tên lửa được dùng cho các cuộc không kích mới nhất là Kh-101, tên lửa hành trình chiến lược mới nhất của Nga. Với loại tên lửa có tầm bắn hiệu quả lên tới 4.500 km này, cuộc không kích ngày 5/7 đã được tiến hành từ khoảng cách 1.000 km.


Xem video máy bay ném bom chiến lược Tu-95 phóng tên lửa hành trình diệt IS:


Tên lửa Kh-101 có thể mang đầu đạn hạt nhân, sau khi được cải tiến từ mẫu tên lửa Kh-102, và được chế tạo theo công nghệ hiện đại để có thể né radar, trong khi khả năng đánh trúng mục tiêu cao.

Các máy bay ném bom Tu-95MS đã xuất kích từ một căn cứ không quân gần thành phố Engels ở miền nam nước Nga và được hỗ trợ bởi các máy bay chiến đấu Su-30SM đóng tại căn cứ không quân Khmeimim tại Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, toàn bộ các chiến đấu cơ Nga đã trở về an toàn sau khi hoàn thành sứ mạng.

Tên lửa hành trình Kh-101 đã được sử dụng trên chiến trường từ giai đoạn đầu chiến dịch không kích của Nga tại Syria, từ tháng 9/2015. Trong khi nhóm không chiến chính, bao gồm các tiêm kích và xe hậu cần, đóng tại căn cứ Hmeimim, Syria, thì phi đội máy bay tầm xa xuất kích từ Nga vẫn hỗ trợ chiến dịch tại Syria với các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào những mục tiêu ưu tiên cao.

Cuộc không kích bằng tên lửa hành trình gần đây nhất của Nga nhằm tiêu diệt mục tiêu IS đã được máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tiến hành hôm 17/2. Trước đó, hồi tháng 1/2017, Nga đã triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Syria. Và ngày 21/1, 6 chiếc Tupolev Tu-22M3 đã không kích dữ dội các mục tiêu IS tại Deir ez-Zor, đánh trúng doanh trại huấn luyện, các kho vũ khí đạn dược và xe thiết giáp của IS.

Thu Hằng/Báo Tin Tức
Tổng thống Trump hợp tác với Tổng thống Assad - Cách duy nhất chấm dứt xung đột Syria?
Tổng thống Trump hợp tác với Tổng thống Assad - Cách duy nhất chấm dứt xung đột Syria?

Liệu rằng khi không có đối tác thay thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump có buộc phải hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN