'Trang sách tôi yêu' - lan tỏa tình yêu sách và phát triển văn hóa đọc

Ngày 12/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức khai mạc trại sáng tác "Trang sách tôi yêu" và toạ đàm "Trang sách tôi yêu", với sự tham dự của gần 40 nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà giáo, nhà báo, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và sự phát triển văn hoá đọc. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (1957-2022). 

Chú thích ảnh
Ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu khai mạc trại sáng tác. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu khai mạc trại sáng tác, ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ: Sách có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Đó không chỉ là nền tảng cho sự phát triển mà còn là thước đo nền văn minh của mỗi quốc gia, dân tộc. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển với nhiệm vụ biên soạn và phát hành sách giáo khoa, sách tài liệu tham khảo, từ điển, truyện thiếu nhi, sách tham khảo đặc biệt… dành cho tất cả các cấp bậc học trên cả nước. 

Hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát động cuộc thi viết "Trang sách tôi yêu", nhằm khẳng định giá trị, thương hiệu và thành tựu 65 năm qua. Đây là cuộc thi có ý nghĩa, không chỉ đối với các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mà còn đối với nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Bởi lẽ, với các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên, sách giáo khoa nói riêng, sách giáo dục nói chung của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết.

Trại sáng tác "Trang sách tôi yêu" được tổ chức lần này nhằm góp phần lan tỏa tình yêu đối với sách cũng như những sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Chú thích ảnh
PGS.TS Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu trong tọa đàm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chia sẻ về cuộc thi "Trang sách tôi yêu", ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, nội dung tác phẩm dự thi bày tỏ suy nghĩ, nhận xét, đánh giá… về sách giáo khoa, sách tham khảo, chuyên khảo, nâng cao dân trí… đối với sự nghiệp giáo dục; định hướng, ảnh hưởng, tác động của sách đã tạo nên những thay đổi tích cực như thế nào đến cuộc sống, sự nghiệp của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên nhiều thế hệ. Tác phẩm dự thi cũng có thể viết về con người và công việc của những tác giả viết sách cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. 

Thể loại tác phẩm bao gồm: văn xuôi, thơ, ca khúc. Mỗi tác giả có thể gửi từ 1 đến 5 tác phẩm dự thi, là những tác phẩm mới, chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo không có tranh chấp về bản quyền.

Chú thích ảnh
Quang cảnh tọa đàm "Trang sách tôi yêu". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu đồng bao gồm: Bảng A (dành cho các nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học, nhà giáo, sinh viên, học sinh, công dân Việt Nam nói chung) và Bảng B (dành cho các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã hoặc đang công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam). Ở mỗi bảng, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất 15 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 10 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải 7 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng và một số giải thưởng chuyên đề.

Thời gian nhận tác phẩm đến hết 31/3/2022. Thời gian tổ chức lễ công bố và trao giải trong tháng 5/2022. Các bài dự thi đạt giải sẽ được Nhà xuất bản Việt Nam in trong tuyển tập kỷ yếu "Trang sách tôi yêu" nhằm tạo tác động tích cực, truyền cảm hứng đối với ngành Giáo dục và cộng đồng xã hội.

Việt Hà (TTXVN)
'Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc'
'Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc'

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN