Tiềm năng kết hợp du lịch văn hóa lịch sử với nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ

Nhân ngày Rằm tháng Giêng đầu xuân 2023, Ban Quản lý Khu di tích đền Sóc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Wondertour, Sunvina Travel phối hợp tổ chức đoàn khảo sát du lịch kết hợp gắn kết giữa tìm hiểu văn hoá lịch sử và du lịch chăm sóc sức khoẻ.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu dich tích đền Sóc giới thiệu về các di tích trong khu vực.

Sóc Sơn có vị trí thuận lợi, nằm trên tuyến đường di chuyển của du khách ra sân bay quốc tế Nội Bài. Du lịch chăm sóc sức khỏe là điểm dừng nghỉ hợp lý cho các đoàn khách bay đêm từ quốc tế về Việt Nam hoặc du khách di chuyển từ ngoại tỉnh đón tàu bay du lịch nước ngoài.

Ông Đàm Thận Thắng, Phó Ban Quản lý Khu di tích đền Sóc cho biết: Quanh khu vực đền Sóc được quy hoạch trở thành điểm du lịch trọng tâm của huyện, thành phố Hà Nội. Từ Tết đến nay, mỗi ngày đón hàng vạn lượt khách. Tuy nhiên dịch vụ du lịch còn hạn chế, chính vì vậy, đơn vị liên kết với các đơn vị lữ hành để tạo ra sản phẩm đặc trưng để mong muốn khách ở lại lâu hơn.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030, du lịch sinh thái được xác định là một trong 7 sản phẩm chính của Hà Nội, gồm: Du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch vui chơi giải trí, du lịch MICE, du lịch mua sắm, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch nông nghiệp. Trong đó, du lịch sinh thái gắn với tham quan văn hoá, lịch sử có khu vực núi Sóc - hồ Đồng Quan... Hiện nay, các đơn vị lữ hành kết hợp với địa phương tạo ra những sản phẩm du lịch thể thu hút khách, trong đó có sự kết hợp giữa tham quan đền Sóc, du lịch nghỉ dưỡng hồ Đồng Quan, chăm sóc sức khoẻ theo phương pháp đông …

Ông Lê Công Năng, CEO Wondertour cho biết: Thực tế trên thế giới, tour chăm sóc sức khoẻ đã có từ lâu, tuy nhiên ở Việt Nam cũng đã có nhưng chưa được phát huy. Do đó, một số đơn vị lữ hành tại Hà Nội kết hợp với điểm đến tại Sóc Sơn như Đồng Quan Camping, Trung Trung tâm Spa dưỡng sinh Đông y VHT… tạo thành một sản phẩm du lịch đặc thù để triển khai trong năm 2023. Với xu thế của du lịch hiện nay hướng tới không gian xanh, chăm sóc sức khoẻ… các đơn vị du lịch cũng đang phải thích ứng.

Còn chị Nguyễn Linh Lan (Hà Nội) cho biết: "Sau khi đi dã ngoại, chúng tôi cũng muốn có dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Với phụ nữ, ngoài spa, chúng tôi muốn được làm đẹp da mặt, thư giãn…".

Sự kết hợp giữa văn hoá tâm linh, di tích lịch sử với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, nghỉ dưỡng sẽ được huyện Sóc Sơn khai thác trong thời gian tới trở thành sản phẩm đặc thù, nâng cao giá trị kinh tế.

Chú thích ảnh
Đầu năm, điểm di tích đền Sóc thu hút nhiều du khách thập phương tham quan vãn cảnh.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách đến du xuân, chiêm bái.
Chú thích ảnh
Đại diện Khu di tích giới thiệu về điểm di tích đền Sóc.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đền Mẫu trong quần thể di tích.
Chú thích ảnh
Du khách chụp ảnh chung với chim bồ câu được nuôi trong khu vực đền.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chùa Non Nước ngay gần khu vực đền với kiến trúc thuần Bắc Bộ cũng thu hút nhiều du khách đến tham quan.
Chú thích ảnh
Học viện Phật giáo cũng đang được giới thiệu cho du khách tìm hiểu về đạo Phật tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Tượng đài Thánh Gióng trên núi Đá Chồng (Sóc Sơn, Hà Nội) đông khách lên tham quan.
Chú thích ảnh
Vào ngày Rằm tháng Giêng, tiết trời nồm ẩm nên dù giữa trưa nhưng sương mù vẫn dày đặc.
Chú thích ảnh
Khu vực quanh hồ Đồng Quan trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng.
Chú thích ảnh
Khu vực đồi thông được tạo cảnh trở thành điểm thu hút khách du lịch check in.
Chú thích ảnh
Một điểm du lịch cắm trại cuối tuần đang được đầu tư.
Chú thích ảnh
Một điểm chăm sóc sức khoẻ nằm trong chuỗi liên kết giữa du lịch văn hoá lịch sử, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ đang được triển khai tại huyện Sóc Sơn.
Bài, ảnh, clip: PV/Báo Tin tức
Sau Tết, du lịch văn hoá tâm linh hút khách
Sau Tết, du lịch văn hoá tâm linh hút khách

Đi lễ đền, chùa và tham gia hoạt động lễ hội mùa xuân là nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam. Cũng vì thế, hoạt động du lịch văn hoá tâm linh dịp này khá thu hút khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN