Phát hiện tàn tích của nền văn minh hơn 1.500 năm tuổi tại Argentina

Các nhà khảo cổ Argentina đã phát hiện 130 cấu trúc nhà ở với nhiều vật dụng bên trong tại khu vực núi Andes ở độ cao 3.400 m so với mực nước biển, chứng minh những dấu tích của một nền văn minh cổ xưa có niên đại cách đây 1.500 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, các chuyên gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia (Conicet), Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên San Rafael và Đại học Kỹ thuật quốc gia Argentina đã thực hiện cuộc nghiên cứu và phát hiện tàn tích này.

Trong thông báo ngày 19/2, các nhà khảo cổ cho biết di tích mang tên “El Indigeno” (Người bản địa) này chỉ lộ ra khi tuyết tan trong ba tháng đầu năm tại khu vực bờ sông Barraso. Họ đã tìm thấy hơn 130 cấu trúc nhà ở (hoặc tường đá) với niên đại 1.500 năm cùng với nhiều mảnh gốm, dụng cụ bằng đá, xương động vật, chủ yếu của loài lạc đà guanaco và đá bazan, chứng minh rằng một nền văn minh hàng nghìn năm đã từng tồn tại ở đây.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Tiến sĩ Gustavo Neme, cho biết từ ít nhất 1.500 năm trước, những bộ tộc cổ xưa sinh sống ở vùng biên giới hiện nay giữa Argentina và Chile đã sử dụng nơi này để trao đổi thực phẩm, đồ da và quà tặng, đồng thời chăn thả lạc đà guanaco. Ngoài mục đích tìm kiếm các di tích, nghiên cứu cũng nhằm tìm hiểu về thời gian chiếm đóng, nền văn hóa của nhóm bộ tộc người cổ xưa tại khu vực núi Andes, cũng như hoạt động trao đổi hàng hóa và lý do các tộc người thời đó lại chuyển tới địa điểm xa xôi và khó khăn tiếp cận như vậy để sinh sống.

Trước đó, khu vực khảo cổ này đã được các nhà leo núi phát hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, song đến nay, các nhà khoa học Argentina mới có cơ hội thực hiện thám hiểm và nghiên cứu do thiếu nguồn tài chính và điều kiện tiếp cận khó khăn.

Phương Lan (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản