Phát động cuộc thi đọc sách dành cho thiếu nhi toàn quốc

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ AMO Việt Nam, Công ty cổ phần Mĩ thuật và Truyền thông (ADC) phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” dành cho thiếu nhi Việt Nam từ 6-15 tuổi.

Chú thích ảnh
Thiếu nhi tham gia Lễ phát động. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” nhằm phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng; góp phần tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong các hoạt động cho thiếu nhi; tạo môi trường phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc. Các em thiếu nhi có điều kiện nêu lên tiếng nói, quan điểm về các vấn đề quan tâm thông qua nhận xét, bình luận các nội dung trong cuốn sách, câu chuyện.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, Hội hy vọng tinh thần “đọc sách vì tương lai” sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức của mỗi cán bộ, giáo viên, các em đội viên, thiếu niên nhi đồng cả nước mà còn lan toả sâu rộng tới mọi thành viên trong xã hội để sách trở thành một người bạn thân thiết, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của xã hội. Hội đồng Đội Trung ương đề nghị Hội đồng Đội các cấp, các thầy cô giáo, anh chị phụ trách sẽ triển khai hướng dẫn các em thiếu nhi tham gia tốt cuộc thi.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang mong muốn, thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ tích cực tham gia cuộc thi với nhiều góc nhìn sáng tạo, phong phú, hình thức sinh động, bám sát đề tài, thể hiện những tiếng nói, quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến các em thiếu nhi qua từng câu chuyện, từng trang sách.

Các em thiếu nhi đăng ký tham gia thi tại website: docsachvituonglai.vn. Học sinh tìm đọc các cuốn sách, câu chuyện có liên quan chủ đề, sau đó kể lại và nêu cảm nghĩ về cuốn sách, câu chuyện thông qua việc viết cảm nhận hoặc quay video clip, đăng vào website chính thức của cuộc thi, chia sẻ và kêu gọi bình chọn.

Cuộc thi được chia làm 6 đợt với 6 chủ đề phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi: Lịch sử đất nước, quê hương; Bác Hồ và các danh nhân Việt Nam; phát triển kỹ năng sống, quản lý tài chính; khám phá khoa học, bảo vệ sức khỏe; phát triển tư duy, ngôn ngữ; tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè.

Ban tổ chức sẽ chọn 6 học sinh xuất sắc nhất (3 học sinh Tiểu học, 3 học sinh Trung học cơ sở) trong 2 danh sách 20 bài dự thi có lượt bình chọn của cộng đồng cao nhất mỗi đợt và 5 bài thi do Ban giám khảo bình chọn để tham dự vòng chung kết. Danh sách học sinh lọt vào chung kết sẽ được công bố ngày 10/3/2019.

Chú thích ảnh
Thiếu nhi tìm hiểu sách tại các gian hàng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại lễ phát động cuộc thi các em thiếu nhi được tham gia các hoạt động ý nghĩa, thiết thực: tham quan và tham gia chương trình đọc sách, kể chuyện tại các gian hàng sách; thi vẽ tranh; các hoạt động trải nghiệm khoa học công nghệ...

Cuộc thi diễn ra từ ngày 10/9/2018 đến ngày 30/3/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 500 triệu đồng. Lễ Tổng kết và trao giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5/2019.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức cũng triển khai Ngày hội “Đọc sách vì tương lai” tại một số tỉnh, thành phố là Hà Nội và các tỉnh, thành phố thuộc 3 miền Bắc - Trung - Nam. Trong khuôn khổ Ngày hội, các em thiếu nhi được nhận thẻ quà tặng ưu đãi giảm giá khi mua sách; giao lưu với tác giả, được hỗ trợ quay video clip dự thi, viết bài cảm nhận tham gia cuộc thi....

Minh Huệ (TTXVN)
'Đọc sách vì tương lai'- cuộc thi dành cho thiếu nhi toàn quốc 
'Đọc sách vì tương lai'- cuộc thi dành cho thiếu nhi toàn quốc 

Thông tin Hội đồng Đội trung ương ngày 30/8 cho biết: Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” dành cho thiếu nhi Việt Nam từ 6- 15 tuổi sẽ diễn ra từ ngày 10/9/2018 đến ngày 30/3/2019 nhằm phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN