Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn, Quảng Nam

Sau 2 năm do ảnh hưởng dịch COVID-19, từ ngày 13 - 14/3 (tức ngày 11 - 12/2 Âm lịch), tại làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Duy Tân đã khai mạc Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2022.

Chú thích ảnh
Hô hát bài chòi tại Lễ hội Bà Thu Bồn. Ảnh: baoquangnam.vn

Ngay từ sáng sớm, lễ hội đã thu hút hàng ngàn người dân của 4 xã ven sông Thu Bồn của 2 huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên cùng người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia.

Lễ hội gồm phần Lễ rước sắc (sắc phong của vua Khải Định đối với Lễ hội Bà Thu Bồn tại nơi cất giữ để đưa ra nơi mộ Bà Thu Bồn), lễ rước nước từ thượng nguồn sông Thu Bồn về dâng lên Bà Thu Bồn tại mộ bà, dâng bánh cúng Bà Thu Bồn của các chi hội, cơ quan, đơn vị và họ tộc, lễ đón Bằng công nhận công nhận di sản phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn, đại tế tại lăng bà, lễ hoàn sắc (đưa sắc phong về nơi cất giữ).

Phần hội gồm: Giải bóng chuyền nam và nữ giữa 4 xã ven sông Thu Bồn của 2 huyện Duy Xuyên và Đại Lộc (Duy Hòa, Duy Tân, Đại Cường, Đại Thắng), chương trình biểu diễn nghệ thuật, chương trình hô hát Bài chòi, hội thi nữ công gia chánh, trưng bày các sản phẩm OCOOP của các địa phương trên địa bàn huyện Duy Xuyên, chương trình nghệ thuật dân ca kịch, giải đua thuyền truyền thống nam và nữ của các xã ven sông Thu Bồn của 2 huyện Duy Xuyên và Đại Lộc, đêm hội hoa đăng trên sông Thu Bồn.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân và du khách, trước khi tổ chức Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2022, 100% người dân từ 12 - 17 tuổi của xã Duy Tân đều được tiêm 2 mũi vaccine, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine mũi 3. Bên cạnh đó, xã Duy Tân đã tiến hành dán bảng quét mã QR và bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế trên tất cả các khu vực diễn ra lễ hội để người dân tự quét, sử dụng để phòng chống dịch bệnh, toàn bộ khuôn viên lễ hội đều được xã tiến hành phun hóa chất sát khuẩn trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội.

Huyện Duy Xuyên và xã Duy Tân còn bố trí lực lượng y tế trong suốt thời gian diễn ra lễ hội đễ kịp thời sẵn sàng hỗ trợ người dân khi gặp sự cố. Ngoài ra, huyện Duy Xuyên và xã Duy Tân còn bố trí hơn 60 cán bộ, chiến sỹ công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân đến với lễ hội và huy động khoảng 400 đoàn viên thanh niên, phụ nữ, dân quân tự vệ... để phục vụ lễ hội, hỗ trợ người đi lễ hội, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đến với Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2022, ngoài dâng hương lên Bà để cầu mong sức khỏe cho bản thân và người thân có cuộc sống an lành, xã hội an bình, đoàn kết và phát triển, mọi người còn có cơ hội được thưởng thức những đặc sản: Mỳ Quảng cá mòi, cháo cá mòi, chả cá mòi, ram cá mòi… loại cá  được đánh bắt  ngay tại sông Thu Bồn, cùng nhiều món ẩm thực khác đậm đà bản sắc văn hóa xứ Quảng cùng nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, vui nhộn.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Lễ hội Hoa Ban - Niềm tự hào của người dân Điện Biên
Lễ hội Hoa Ban - Niềm tự hào của người dân Điện Biên

Lễ hội Hoa Ban từ lâu đã trở thành niềm tự hào trong tiềm thức của mỗi người dân Điện Biên. Lễ hội không chỉ khắc họa rõ nét vẻ đẹp văn hóa, tinh thần của hoa ban trong đời sống của đồng bào các dân tộc, mà còn trở thành điểm nhấn, mang đến sự bứt phá trong phát triển kinh tế du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN