Hội tụ các thế hệ ngôi sao âm nhạc Việt Nam

Theo Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam: Các hoạt động chào mừng 65 năm thành lập Nhà hát sẽ diễn ra từ ngày 19 - 25/11. Đây là dịp để các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát cũng như anh chị em nghệ sỹ cả nước gặp gỡ, giao lưu bằng nghệ thuật chất lượng cao.

Năm nay, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn ngay tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ. Những chương trình này không chỉ để tri ân các thế hệ nghệ sĩ gạo cội; mà còn kết nối, tạo cơ hội cho công chúng thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, đi cùng năm tháng, gắn liền với tên tuổi các nghệ sĩ. 

Đáng chú ý là đêm nghệ thuật “Những ngôi sao sáng mãi” diễn ra tối 21/11 và “Những cánh chim không mỏi” tối 22/11 với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ gạo cội nổi tiếng của Nhà hát như: Các NSND Trần Hiếu, Quang Thọ, Trung Đức, Thu Hiền, Vũ Dậu, Mạnh Hà, Quang Huy, Kiều Hưng... cho đến các ca sĩ trẻ hơn như Thanh Lam, Thanh Huyền, Tố Uyên, Phương Thảo, Hoàng Quyên... Đặc biệt, chương trình “Những cánh chim không mỏi” lần này còn có sự góp mặt của Lệ Quyên - người được mệnh danh là nữ hoàng nhạc nhẹ của Việt Nam thập niên 80 của thế kỷ XX. Lệ Quyên là ca sĩ nhạc nhẹ tiên phong tại Hà Nội; hiện nữ ca sỹ này đang sinh sống tại Pháp. 

Một tiết mục của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 7/11, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, Hội đồng hương Hà Tĩnh, Quảng Bình tổ chức chương trình nghệ thuật hướng về miền Trung. Chương trình hội tụ nhiều nghệ sỹ tên tuổi, mong muốn bằng lời ca tiếng hát thể hiện sự đồng cảm sâu sắc, nối nhịp cầu nhân ái tới cộng đồng, cùng chia sẻ với nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Toàn bộ số tiền bán vé cùng đóng góp của cá nhân, tổ chức, đơn vị sẽ được trao cho đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống... 

Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra sáng 24/11 tại Hà Nội. Sẽ có 65 ca sĩ, 65 nghệ sĩ múa, 65 nhạc công tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng 65 năm thành lập Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. 

Cách đây 65 năm, ngày 14/11/1951, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp cách mạng đầu tiên của Việt Nam mang tên: Đoàn văn công Nhân dân Trung ương, tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam ra đời tại chiến khu Việt Bắc. Từ cái nôi nghệ thuật này, các thế hệ nghệ sĩ đã nối tiếp nhau lên đường, bằng trái tim, tài năng và khối óc đã làm nên những chiến công xuất sắc trên mặt trận văn hóa, nghệ thuật với những cái tên như: Nguyễn Xuân Khoát, Thế Lữ, Lưu Hữu Phước, Học Phi, Đặng Đình Hưng, Thái Ly, Nguyễn Văn Thương, Đào Mộng Long; rồi Quốc Hương, Ngọc Dậu, Trần Hiếu, Thanh Đính, Tân Nhân, Chu Thúy Quỳnh, Tiến Định, Mạnh Hùng; rồi tiếp đến Nguyệt Nga, Quang Thọ, Thu Hiền, Trung Đức... Nhiều nghệ sĩ tài năng đã xuất hiện trong cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc. Nhiều nghệ sĩ của Nhà hát đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước như: Nguyễn Xuân Khoát, Chu Minh, Nguyễn Văn Thương, Lưu Hữu Phước, Trọng Bằng... 

Cho đến nay, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam là đơn vị nghệ thuật dân sự duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Kế thừa truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, các nghệ sĩ trẻ của Nhà hát đã góp phần tạo nhịp cầu đưa văn hóa, âm nhạc dân tộc Việt Nam đến với thế giới. Trong 10 năm qua, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã hòa mình vào không khí hội nhập quốc tế, tìm tòi sáng tạo nhiều tiết mục, chương trình nghệ thuật có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng... 
Thanh Giang
"Gió mùa" giải cơn khát âm nhạc đỉnh cao của giới trẻ Hà Nội
"Gió mùa" giải cơn khát âm nhạc đỉnh cao của giới trẻ Hà Nội

Không một giây phút nào là hoài phí với những khán giả đã bỏ gần triệu bạc mua vé trọn gói cả 3 đêm diễn; mỗi tiết mục đều "đáng đồng tiền bát gạo". Monsoon Music Festival là thế, bao năm qua vẫn giữ được chất lượng ổn định của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN