Bộ sưu tập vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản

Ngày 24/5, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam khai mạc triển lãm “Bộ sưu tập vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản”.

Chú thích ảnh
Các mô hình hiện vật/bộ hiện vật về mô hình ẩm thực Sushi Nhật Bản.

Đến với triển lãm, du khách được thưởng lãm 50 hiện vật, bộ hiện vật về mô hình ẩm thực Sushi Nhật Bản và hơn 20 bức tranh Urigo-e thời kỳ Edo (1603 - 1868); được chia thành 5 chủ đề phân theo chiều dài lịch sử hình thành và phát triển cũng như sự phổ cập của Sushi từ Nhật Bản ra thế giới, bao gồm: Giới thiệu cơ bản về Sushi; Sushi trong thời kỳ Edo (1603 - 1868); Văn hóa Sushi hiện đại; Trải nghiệm về ẩm thực Sushi; Sushi trên thế giới.

Triển lãm cũng mô phỏng một tiệm Sushi ở Nhật Bản, giúp mọi người có trải nghiệm thú vị và hiểu sâu hơn về lịch sử và phong tục của Nhật Bản.

Tại buổi khai mạc triển lãm, khách tham quan còn được trực tiếp chiêm ngưỡng cách chế biến và thưởng thức ẩm thực Sushi, uống trà xanh Ryokucha - một loại trà nổi tiếng của Nhật Bản. Ngoài ra, mọi người sẽ được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, đặc sắc mang đậm nét văn hóa Nhật Bản như: mặc trang phục áo Happi cùng mũ sinh vật biển của Nhật Bản; học và viết chữ Hán về các loại cá và Sushi; học và trải nghiệm nặn đất sét các loại hình Sushi; học gấp giấy Origami hình cá đuối; tham gia học hát các bài hát tiếng Nhật về Sushi và học nhảy bài Ngư dân đánh cá - một điệu nhảy rất nổi tiếng của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Một món shushi đã hoàn thành.

Shushi là món ăn tinh tế, lâu đời nổi tiếng với hương vị độc đáo, tốt cho sức khỏe, vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng. Do đó, từ lâu nó đã trở thành món ăn quen thuộc trong các thực đơn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người mới chỉ khám phá được một vài điều hấp dẫn của món ăn này.

Khởi nguồn từ Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, Sushi đã đến Nhật Bản hơn một nghìn năm trước. Loại Sushi phổ biến nhất thời nay là nigiri-zushi, xuất hiện khoảng hai trăm năm trước ở Edo (nay là Tokyo). Sushi hiện đã vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản và được người dân khắp thế giới ưa thích. Năm 2013, UNESCO đã ghi danh washoku - Ẩm thực Nhật Bản vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, với Sushi là ví dụ điển hình.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Sự kiện đã thu hút đông đảo khách tham quan, góp phần tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Triển lãm diễn ra tại khu trưng bày chuyên đề tầng 1, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang từ ngày 24/5 đến hết ngày 18/6/2024.

Tin, ảnh: Danh Lam (TTXVN)
Phở Việt Nam gây ấn tượng trong Lễ hội ẩm thực ASEAN 2024 tại Cộng hòa Séc
Phở Việt Nam gây ấn tượng trong Lễ hội ẩm thực ASEAN 2024 tại Cộng hòa Séc

Ngày 16/5, tại Thủ đô Praha, Ủy ban ASEAN tại Praha đã tổ chức Lễ hội Quảng bá ẩm thực ASEAN (ASEAN COOK SHOW 2024). Tham dự sự kiện có sự hiện diện của đông đảo các đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng của các nước thành viên ASEAN tại Praha và một số khách mời ngoại giao đoàn tại Cộng hòa Séc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN