Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam thành công cụ tra cứu chuẩn mực

Theo Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, việc biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam trở thành công cụ học tập, tra cứu chuẩn mực, thiết yếu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, cần được chú trọng và đẩy mạnh.

Ngày 6/9,  Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức buổi tọa đàm khoa học về Biên soạn đề án Bách khoa toàn thư Việt Nam.

Sau 1 năm hoàn thành đề cương Bách khoa toàn thư, cuốn sách đã làm rõ về những đặc thù về chuyên ngành kinh tế quốc tế và kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng bách khoa thư. Với mục tiêu cụ thể trong việc xây dựng 1.200 đến 1.500 mục từ nhằm xây dựng một hệ thống không có sự trùng lặp về  từ, thừa từ và thiếu từ, mang lại sự cô đọng và ngắn gọn nhất.

Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn cho rằng, để hoàn thành tốt việc Biên soạn Bách khoa toàn thư cần đẩy mạnh việc xây dựng bách khoa toàn thư về kinh tế như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất; đẩy mạnh việc xây dựng cấu trúc vĩ mô, xây dựng kết cấu cụ thể của cuốn bách khoa toàn thư kinh tế quốc tế. Sau khi xây dựng xong cần có sự sắp xếp các từ theo một trật tự thích hợp, đặc biệt trong thể hiện về mặt nội dung cụ thể.

Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện đề cương và đẩy mạnh xây dựng cấu trúc vĩ mô và đặc biệt trong việc biên soạn từ để tránh thừa và thiếu, từ giúp cho các Ban biên tập biết thêm nhiều thông tin và tiếp tục hoàn thiện đề cương Bách khoa toàn thư.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu tham dự cùng nhau thảo luận, chia sẻ và thống nhất trong việc xây dựng cuốn Bách khoa toàn thư vào lĩnh vực cụ thể về kinh tế, quốc tế nhằm góp phần nâng cao trình độ dân trí, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước; hy vọng trở thành công cụ học tập, tra cứu chính thức, chuẩn mực, thiết yếu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Trần Hà (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản