Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023

Tối 5/5, tại khu vực Bia Quốc học Huế nằm bên bờ sông Hương (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" chính thức bế mạc, khép lại một chuỗi các hoạt động lễ hội đặc sắc kéo dài từ ngày 28/4 - 5/5.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023. 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, Festival nghề truyền thống Huế 2023 thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động mới mẻ, hấp dẫn như Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Tinh hoa nghề Bún"; Lễ hội Quảng diễn đường phố với sự tham gia của đoàn cà kheo Vương quốc Bỉ; Lễ hội Tri ân dòng Hương; Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới và trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế; đêm nhạc “Giai điệu trẻ”… Tất cả đã tạo cho thành phố Huế một diện mạo mới, một không khí rộn ràng, sôi động.

Tại chương trình bế mạc, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao giấy chứng nhận xác lập kỷ lục cho một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ về nghề điêu khắc gỗ, làm nón lá sen.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc, trong 8 ngày diễn ra Festival kết hợp các ngày nghỉ lễ, tổng lượng khách đến Thừa Thiên - Huế ước khoảng 120.000 lượt; khách lưu trú đạt 65.300 lượt, trong đó khoảng 25.500 khách quốc tế; doanh thu từ du lịch đạt 194 tỷ đồng.

Trong đó, riêng lượt khách và người dân đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại Festival dịp này khoảng 300.000 người; doanh thu từ các hoạt động của không gian làng nghề và lễ hội ẩm thực ước đạt 20 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao giấy chứng nhận xác lập kỷ lục cho một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ về nghề điêu khắc gỗ, làm nón lá sen tại Lễ bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023. 

Festival nghề truyền thống Huế 2023 thu hút sự tham gia của hơn 350 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ 69 làng nghề, cơ sở nghề nổi tiếng trong cả nước. Du khách đến với Festival có cơ hội tìm hiểu các nhóm nghề như:

Dệt; mộc mỹ nghệ, điêu khắc, chạm khảm, sơn mài, sơn son thếp vàng; kim hoàn; mây tre đan, tre mỹ nghệ; nón lá; hương trầm; nghề làm sản phẩm từ giấy; nghề tranh dân gian truyền thống; gốm sứ; pháp lam… Festival còn có sự tham gia của 37 nghệ nhân đến từ 6 thành phố của Hàn Quốc và Nhật Bản có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với thành phố Huế.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Tri ân Tổ nghề và tôn vinh các nghệ nhân làng nghề truyền thống Việt
Tri ân Tổ nghề và tôn vinh các nghệ nhân làng nghề truyền thống Việt

Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2023, chiều 5/5, tại công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, diễn ra Lễ tế tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN