Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế tiếp nhận hơn 260 cổ vật

Ngày 24/4, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Unesco Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam, Câu lạc bộ Sưu tầm Cổ vật Huế tổ chức Lễ Tiếp nhận hiện vật và khai mạc Triển lãm "Huế - Nơi hội tụ những cổ vật tinh hoa".

Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Tại buổi lễ, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận hơn 260 hiện vật do 56 nhà sưu tầm cổ vật là hội viên của Trung tâm Unesco Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam, Hội viên Hội Cô vật và các nhà sưu tầm cổ vật các tỉnh phía Nam hiến tặng. 

Ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế cho biết: Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng kể từ khi nhận thư ngỏ của Bảo tàng Lịch sử, các nhà sưu tầm tầm cổ vật tại nhiều đơn vị đã hiến tặng hơn 260 hiện vật gồm nhiều loại hình khác nhau.

Những hiện vật này đã góp phần làm phong phú sưu tập gốm, sứ của các vùng miền tụ hội tại Bảo tàng; đồng thời, phác họa bức tranh lịch sử gốm sứ trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, góp phần giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên -  Huế mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của các tổ chức, cá nhân trong công tác sưu tầm, nghiên cứu, bảo quản, trưng bày các cổ vật nhằm bảo tồn, phát huy hơn nữa tinh thần gìn giữ những cổ vật của Quốc gia trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế tổ chức Triển lãm chuyên đề “Huế -  Nơi hội tụ những cổ vật tinh hoa”.


Triển lãm trưng bày hơn 240 cổ vật, là đồ gốm sứ Việt Nam từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, đặc biệt là dòng gốm sứ ký kiểu của các triều đại phong kiến Việt Nam, từ thời Lê Trịnh đến thời Nguyễn. Triển lãm được trưng bày theo 4 chủ đề, gồm: Đồ sứ thời Lê - Trịnh; Đồ sứ thời chúa Nguyễn; Đồ sứ thời Tây Sơn và đồ sứ thời nhà Nguyễn.

Triển lãm “Huế - Nơi hội tụ những cổ vật tinh hoa”, là không gian văn hóa tìm về dấu xưa, những cổ vật nhuốm màu thời gian gợi cho người xem ký ức về một thời hoàng kim xa vắng đã hội tụ ở Thừa Thiên - Huế. Mỗi cổ vật là một câu chuyện văn hóa, giúp người xem tiếp cận một phần chân dung lịch sử nước nhà.

Tường Vi (TTXVN)
Việt Nam tiếp nhận nhiều cổ vật từ cảnh sát Đức
Việt Nam tiếp nhận nhiều cổ vật từ cảnh sát Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sáng 29/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức tiếp nhận nhiều cổ vật từ Cảnh sát bang Berlin, với sự chứng kiến của Bộ Văn hóa bang này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN