200 bạn trẻ tham gia giao lưu, ra mắt sách ‘Khi Tổ quốc gọi’

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên TP Hồ Chí Minh đã tham gia giao lưu, ra mắt sách hồi ký “Khi Tổ quốc gọi” của Nguyễn Long Trảo tại đường sách TP Hồ Chí Minh vào ngày 1/9.

Đây là chương trình do Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đường sách Thành phố tổ chức nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2018) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2018).

Chú thích ảnh
Cuốn sách là những hồi tưởng quá khứ hào hùng dân tộc của tác giả.

Cuốn sách này có nội dung ghi chép về người thật, việc thật trong cuộc đời của chính tác giả trong quá trình tham gia hành quân, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc mà ông đã bắt gặp, chứng kiến. Đó là thời kỳ đấu tranh oai hùng của dân tộc ta những năm 1940 đến hết thế kỷ 20.

Tác giả Nguyễn Long Trảo, nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cho biết cuốn sách này mang tiêu đề “Khi Tổ quốc gọi” chính là muốn nói lên những việc ông cùng với lớp lớp thanh niên lúc bấy giờ đi theo cách mạng, vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ, tham gia chiến trường cũng vì một lý tưởng duy nhất: Làm cách mạng vì tình yêu đối với Tổ quốc. Vận mệnh của đất nước như tiếng gọi đối với ông và những thanh niên thời bấy giờ. Vì vậy, giờ đây, thế hệ cha ông đi trước đặt niềm tin vào thế hệ tương lai, những đoàn viên thanh niên ưu tú sẽ nối tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc.

“Khi viết cuốn sách này, tôi cũng hồi tưởng lại quá khứ, không chỉ của tôi mà quá khứ hào hừng của cả dân tộc. Tôi cũng nghĩ rằng tôi viết cuốn sách này ra có thể truyền đạt cho lớp trẻ hôm nay những điều mà cha anh đã đi qua, đã giành lấy độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bắt tay vào việc xây dựng đất nước tươi đẹp như hôm nay", ông Trảo cho biết.

Tại buổi giao lưu, nhiều bạn trẻ cũng bày tỏ lòng mến mộ đối với tác giả, cảm phục và biết ơn đối với các thế hệ cha anh đi trước. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng được khám phá thêm những điều thú vị về đất nước, con người của vùng đất Nam bộ, những kiến thức phong phú ở nhiều lĩnh vực cùng suy nghĩ về lòng yêu nước trong giai đoạn hiện nay, bắt đầu từ tình yêu quê hương và con người của tác giả.

Giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn đoàn viên thanh niên, tác giả Nguyễn Long Trảo cho biết, việc viết hồi ký là thể theo mong muốn của con gái ông và cũng là tận dụng thời gian rảnh rỗi ở tuổi hưu. Vì vậy, sau khi được in thành sách rộng rãi, tác giả mong muốn được sẽ góp phần bổ sung những câu chuyện lịch sử về hành trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước cho các thế hệ trẻ.

Chắc chắn rằng khi đọc xong cuốn sách và được giao lưu với tác giả, bạn đọc trẻ hôm nay sẽ cảm thấy vững vàng khi nối bước thế hệ cha anh, sẵn sàng chờ Tổ quốc gọi tên. Và như lời tâm sự của tác giả : “Đối với các cháu thanh niên thân yêu, tôi hy vọng nó sẽ giúp các cháu có thêm những hiểu biết về những câu chuyện lịch sử đáng ghi nhớ trong hành trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng lại đất nước của Nhân dân ta”.

Sách do Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tái bản, in bổ sung năm 2018.

Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức
Ra mắt sách 'Ánh Viên - From Zero to Hero'
Ra mắt sách 'Ánh Viên - From Zero to Hero'

Sách “Ánh Viên - From Zero to Hero” của hai tác giả Đặng Hoàng và Đinh Hiệp vừa được giới thiệu đến bạn đọc tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN