TP Hồ Chí Minh cách ly tập trung 155 người về từ vùng dịch

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, TP Hồ Chí Minh đã triển khai giám sát người từ vùng dịch trong nước đến thành phố bằng việc tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh, thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Theo đó, TP Hồ Chí Minh đã chuyển cách ly tập trung 155 người về từ vùng dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay, nhà ga...
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh minh hoạ HCDC

Ngày 18/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, sau Tết Nguyên đán, thành phố đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế, chuyển cách ly tập trung 155 trường hợp, 7 trường hợp cách ly tại nhà, 3.366 trường hợp tự theo dõi sức khỏe; lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp, trong đó 3.266 trường hợp âm tính, 198 trường hợp đang chờ kết quả.

Trong ngày 17/2, TP Hồ Chí Minh không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại thành phố đến nay là 210 người, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị; xử lý phòng chống dịch khi phát hiện trường hợp nhiễm mới như: tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Trước đó, từ ngày 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện ca mắc COVID-19 là bệnh nhân 1979, nhân viên giám sát xếp hàng hóa của công ty VIAGS. Từ trường hợp này, từ ngày 7-11/2, Thành phố tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. Như vậy chuỗi lây nhiễm này sau ngày 11/2 vẫn đang dừng ở con số 35 trường hợp nhiễm. Thành phố cũng đã thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS, đã lấy mẫu 1.555 trường hợp, trong đó 1.030 trường hợp âm tính, 525 trường hợp đang chờ kết quả.

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch; tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát; kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố.

Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định; tiếp  tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành...

Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung tại TP Hồ Chí Minh là 2.306 người; số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.605 người.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở thêm cơ sở cách ly tập trung cho nhóm có nguy cơ cao đến từ vùng dịch
TP Hồ Chí Minh mở thêm cơ sở cách ly tập trung cho nhóm có nguy cơ cao đến từ vùng dịch

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết đang mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch và sẵn sàng tiếp nhận cách ly số lượng đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN