Tạo cơ hội để người khuyết tật khẳng định khả năng

Ngày 29/11, nhân kỷ niệm Ngày người khuyết tật Quốc tế (3/12), Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng, Quỹ ICRC MoveAbility (do Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế thành lập) tổ chức sự kiện “We can do it” khẳng định khả năng của người khuyết tật.

“We can do it” cho thấy khả năng của người khuyết tật thông qua 7 cá nhân người khuyết tật làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, phát triển, xã hội, quản lý.

Hướng dẫn người khuyết tật các kỹ thuật đan móc len thủ công mỹ thuật. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN.

Thông qua sự kiện, mọi người đã được biết đến ông Trương Công Nghiêm, Chủ tịch Hội người khuyết tật Đà Nẵng. Mặc dù bị khuyết tật hai chân, ông tham gia rất tích cực vào quá trình vận động chính sách địa phương và là chủ một doanh nghiệp in ấn.

Là một người khiếm thính, anh Đặng Trần Thành nỗ lực vươn lên trở thành Giám đốc Công ty FiveColour - chuyên về sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội. Công ty của anh đang tạo việc làm cho nhiều người điếc và nghe kém.

Chị Nguyễn Thị Thủy - người phụ nữ không tuổi của thể thao khuyết tật Việt Nam. Bị mất 1/3 chân trái, chị Thủy luôn nỗ lực tập luyện, là vận động viên điền kinh tham dự Asean Paragames 2015. Chị đã giành Huy chương Vàng ở nội dung 200m môn Điền kinh và đoạt được 17 Huy chương Vàng ở các đấu trường quốc tế...

Bị mắc căn bệnh xương thủy tinh, chị Nguyễn Thị Lan Anh, đã vượt qua mọi khó khăn để làm chủ cuộc sống. Chị hiện là Giám đốc Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng, thành viên Tổ chuyên gia tư vấn của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội về người khuyết tật tại Việt Nam khóa 2017-2022.

Tại chương trình, chị Nguyễn Thị Lan Anh chia sẻ, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng là một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho người khuyết tật và các nhóm người yếu thế khác tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Chia sẻ niềm tin và nâng cao vị thế”, đến năm 2025, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng phấn đấu trở thành tổ chức tiên phong trong việc tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho người khuyết tật và nhóm yếu thế. Người khuyết tật hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong việc hoà nhập với cộng đồng. Hy vọng, thông qua chương trình công chúng sẽ hiểu hơn về người khuyết tật, nhìn vào những khả năng mà họ có chứ không phải nhìn vào sự khác biệt của họ. Người khuyết tật khi được trao cơ hội sẽ luôn nắm lấy và thực hiện tốt. Chị Lan Anh nhắn nhủ, người khuyết tật hãy tự tin vào khả năng của mình để mang lại những cống hiến cho cộng đồng.


Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, thời gian qua, Trung ương Hội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật trên cả nước. Hội vẫn không ngừng kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục có những đóng góp nhằm hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Beatrice Maser cho biết, chủ đề của Ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay là "thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả”. Để làm được điều này đỏi hỏi mọi người phải tạo được cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật. Nếu tất cả cùng cam kết thực hiện mới có thể chắc chắn không một người khuyết tật nào bị bỏ lại phía sau. Bà Beatrice Maser hy vọng có thể nâng cao nhận thức của người khuyết tật ở nhiều khía cạnh: kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội...

Minh Huệ (TTXVN)
Tình yêu chắp cánh cho vợ chồng vận động viên khuyết tật nhảy cao hơn
Tình yêu chắp cánh cho vợ chồng vận động viên khuyết tật nhảy cao hơn

Ấn tượng nhất với chúng tôi khi đến nhà đôi vợ chồng vận động viên khuyết tật Nguyễn Thị Kim Xuyến và Nguyễn Thanh Sao là bảng thành tích, những tấm huy chương từ các giải thi đấu điền kinh trong nước và khu vực. Thành tích đó có được nhờ tình yêu, hỗ trợ nhau trong tập luyện, thi đấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN