Tăng cường vai trò của công nghệ và mạng xã hội trong ứng phó thảm họa thiên tai

Nhằm tăng cường vai trò của công nghệ và mạng xã hội trong việc phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai; Facebook phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (VDMA) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai chương trình xây dựng kỹ năng về công nghệ cho cán bộ các cấp.

Lễ khởi động chương trình “Xây dựng kỹ năng về công nghệ cho cán bộ các cấp”.

Chương trình bao gồm các hoạt động như: Tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm cho khoảng 30-40 cán bộ của VDMA và cán bộ của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các  tỉnh, thành phố trong tháng 6 và tháng 7/2018; qua đó trang bị cho các cán bộ VDMA  kỹ năng sử dụng công nghệ và mạng xã hội để có thể thông tin hiệu quả nhất đến người dân về việc phòng ngừa, ứng phó với thiên tai; qua đó giúp đảm bảo an toàn cho người dân trong thời gian xảy ra thiên tai, thảm họa.


Chương trình đào tạo sẽ bao gồm các kỹ năng và kiến thức về cách sử dụng Facebook cho mục đích quản lý và ứng phó thiên tai. Một số công cụ bao gồm Kiểm tra an toàn & Trợ giúp cộng đồng theo Ứng phó khẩn cấp trên Facebook.

Trang Facebook về phòng chống thảm họa, thiên tai cũng chính thức ra mắt tại địa chỉ https://www.facebook.com/PCTTVN/. Hiện tại, trang Facebook đã chia sẻ thông tin đến người dân về việc phòng chống thiên tai, thảm hoạ như kỹ năng bảo vệ nhà cửa và tài sản khi có bão, lũ lụt theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; cách bảo vệ an toàn cho tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản khi có bão... Cùng với đó, những thông tin về thiên tai cũng đã nhanh chóng được cập nhật liên tục trên Facebook để người dân nắm được như diễn biến của cơn bão số 2. 


Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai chia sẻ: “Việt Nam là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thảm họa thiên tai trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì Môi trường, Chính phủ Việt Nam tăng cường xây dựng kỹ năng về công nghệ cho cán bộ các cấp, từ trung ương đến địa phương, để hỗ trợ công tác quản lý và ứng phó với thảm họa thiên tai. Ở Việt Nam, Facebook là kênh truyền thông hữu hiệu và có thể tiếp cận người dân một cách nhanh chóng. Mối quan hệ đối tác giữa Facebook và VDMA sẽ hỗ trợ tích cực cho chiến lược quốc gia về phòng chống, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai”.

PV/ Báo Tin tức
Việt Nam nỗ lực phòng, chống thiên tai
Việt Nam nỗ lực phòng, chống thiên tai

Phòng, chống thiên tai luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần ổn định sản xuất, đời sống nhân dân, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN