Sơn La nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong những ngày này, các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mường Thải (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đang bắt tay vào dọn dẹp, tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019.

Chú thích ảnh
Do sạt lở, một khối lượng đất đá lớn chắn toàn bộ mặt đườngQuốc lộ 279D tại km34+210 thuộc xã Chiềng Lao, huyện Mường La (Sơn La). Ảnh: TTXVN

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lớn, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mường Thải đã bị một khối lượng đất đá khoảng 6.000m3 từ ta luy dương sạt lở tràn vào 2 phòng học và 2 phòng học có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất. Đây là công trình nhà lớp học 2 tầng 10 phòng học được đưa vào sử dụng tháng 9/2017.

Cô giáo Mùi Thị Hiếu - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mường Thải cho biết, các thầy, cô giáo cùng phụ huynh học sinh tham gia dọn dẹp và trong khoảng một tuần cơ bản sẽ dọn xong phần đất đá ở khu vực sân trường. Đối với lượng đất đá sạt lở ở đằng sau trường, nhà trường đang chờ huyện bố trí đơn vị đến xử lý, mới tiếp tục dọn dẹp trong các lớp học.

Năm học 2018 - 2019, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mường Thải có 19 lớp với 435 học sinh, trong đó có hơn 90 học sinh vào lớp 1.

Do các đợt mưa kéo dài, nhất là vào sáng 8/8, trên địa bàn huyện Thuận Châu (Sơn La) đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, gây lũ ống và sạt lở đất ảnh hưởng đến hoa màu, tài sản của nhân dân tại hai xã Muổi Nọi, Mường Khiêng. Tuy nhiên, do chủ động ứng phó và nâng cao tinh thần cảnh giác nên không có thiệt hại về người.

Tại xã Muổi Nọi, ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể của địa phương xuống hiện trường kiểm tra, khắc phục hậu quả với phương châm "4 tại chỗ"; đồng thời, huy động nhân dân trong bản tổ chức hỗ trợ sơ tán tài sản và khắc phục hậu quả thiên tai.

Chủ tịch UBND xã Muổi Nọi Lò Văn Thương cho biết, xã đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình di dời tài sản và di dời đến khu vực an toàn. Cùng với đó, xã chỉ đạo tiếp tục rà soát các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở trên địa bàn để có giải pháp xử lý, không để ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Xã Mười Khiêng có 3 hộ bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ; trong đó có 1 hộ phải di dời và 2 hộ đang khắc phục, nạo vét bùn đất để ổn định đời sống. Ngoài ra, nhiều diện tích hoa màu, ao cá của nhân dân của xã Mười Khiêng cũng bị ảnh hưởng.

Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Châu đã xuống hiện trường, kiểm tra mức độ thiệt hại và chỉ đạo các xã phát huy phương châm "4 tại chỗ" giúp đỡ các hộ bị ảnh hưởng thiên tai; đồng thời, tổng hợp thiệt hại báo cáo huyện để hỗ trợ, sớm ổn định đời sống nhân dân. Huyện Thuận Châu cũng đã chỉ đạo các xã tiếp tục rà soát khu vực có nguy cơ thiên tai và vận động nhân dân di dời ra khu vực an toàn tránh thiệt hại về người và tài sản.

* Do hậu quả của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều tuyến đường ở Sơn La đã bị ách tắc giao thông cục bộ. Trong đó, tại huyện Phù Yên có một số điểm ách tắc giao thông nghiêm trọng với hàng chục nghìn mét khối đất đá bị sạt sụt như: Km 406+680, Quốc lộ 37, giáp ranh giữa huyện Phù Yên và huyện Bắc Yên; Km 19+410, Quốc lộ 32B, thuộc xã Mường Cơi đi huyện Thanh Sơn (Phú Thọ); Km 6+400, Tỉnh lộ 114, xã Tân Lang đi Mường Do, Mường Lang và Mường Bang…

Tại các điểm giao thông trên, Công ty cổ phần Quản lý sửa chữa và xây dựng công trình giao thông II Sơn La đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt.

Riêng tại Km 406+680, Quốc lộ 37, lượng đất đá liên tục sạt xuống mặt đường với khối lượng khoảng 20.000m3, Công ty cổ phần quản lý sửa chữa và xây dựng công trình giao thông II Sơn La đã tập trung 3 máy xúc làm việc liên tục để đảm bảo giao thông.        

Sơn Ca (TTXVN)
Các tỉnh, thành phía Bắc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập úng
Các tỉnh, thành phía Bắc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập úng

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính từ đầu năm đến ngày 31/7, thiên tai đã gây thiệt hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN