Sẽ liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương.

Sẽ liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương. Ảnh: TTXVN


Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng, hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo kết nối liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nghiên cứu các yêu cầu về trao đổi dữ liệu dân cư. Trên cơ sở các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, qua đó xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, từ tháng 5/2016 Bộ đã thành lập tổ biên tập xây dựng dự thảo Quy chuẩn với sự tham gia của đại diện các Bộ Công an, Tư pháp, Tập đoàn Viettel. Bộ đã nhiều lần làm việc với Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an), Cục Công nghệ thông tin, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp), Vụ Phương pháp chế độ thống kê và công nghệ thông tin (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để triển khai công việc này. Dự thảo Quy chuẩn đã được gửi xin ý kiến các bộ, ngành.

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các hệ thống thông tin trong cơ quan nhà nước mô tả cấu trúc kỹ thuật thông điệp dữ liệu công dân một cách tường minh, rõ ràng, để thống nhất sử dụng trong các cơ quan nhà nước, phục vụ trao đổi giữa các hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cấu trúc thông điệp dữ liệu được thiết kế trên cơ sở nội dung thông tin về công dân được quy định tại Luật Căn cước và đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật theo Danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, để dự thảo Quy chuẩn được ban hành một cách hiệu quả và bao quát hết thực tiễn của các bộ, ngành trong kết nối, khi vận hành không vướng mắc, Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến bộ, ngành, địa phương, đồng thời tiếp tục trao đổi trực tiếp, cụ thể với các đơn vị để triển khai.
Chu Thanh Vân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản