Phát triển nội dung video trên nền tảng số góp phần tăng khả năng tiếp cận với công chúng báo chí

Ngày 16/6, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam tổ chức toạ đàm “Phát triển nội dung video trên nền tảng số" nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang phát biểu khai mạc tại buổi toạ đàm.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm cập nhật thông tin, kỹ năng cho đội ngũ phóng viên, nhà báo, biên tập viên về xu hướng phát triển các hình thức truyền tải thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Tại cuộc tọa đàm, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang chia sẻ, TTXVN bắt đầu chuyển đổi số từ khá sớm, góp phần hỗ trợ quá trình tác nghiệp của những người làm báo TTXVN. Với việc chuyển đổi số, TTXVN đã và đang từng bước xây dựng, tạo dựng cơ sở dữ liệu dùng chung sau thời gian vận hành hệ thống tác nghiệp đa phương tiện. Các sản phẩm báo chí đa phương tiện, phù hợp với thị hiếu nghe-xem của công chúng được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang với các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như chat-box được khai thác để tăng khả năng tương tác với công chúng. Trong thời gian dịch COVID-19 căng thẳng, chat-box đã đảm nhiệm tốt việc trả lời thắc mắc của người dân liên quan đến thông tin, quy định được cập nhật liên tục theo tình hình dịch COVID-19. Hiện nay, việc giải đáp các thắc mắc trong mùa tuyển sinh sắp tới cũng đang được chat-box đảm nhận. Bà Vũ Việt Trang nhấn mạnh: Với TTXVN, chuyển đổi số vừa là tiến trình bắt buộc song cũng là cơ hội để một hãng thông tấn quốc gia thay đổi. Việc chuyển đổi sang sử dụng các thiết bị số giúp người làm báo tác nghiệp và xử lý thông tin nhanh chóng để đưa đến độc giả. Thông tin được thể hiện đa dạng bằng chữ, hình ảnh và cả video thường thu hút công chúng tốt hơn các hình thức thể hiện đơn, truyền thống.

"Chuyển đổi số góp phần làm đa dạng hóa các hình thức phân phối thông tin báo chí. Từ một sản phẩm báo chí gốc được chuyển thể sang nhiều hình thức thể hiện để tiếp cận tốt hơn đến công chúng qua việc phân phối thông tin dưới nhiều hình thức trên các trang thông tin điện tử (website), ứng dụng (app), nền tảng xã hội… Như vậy, thông tin chính thống của TTXVN sẽ được lan tỏa nhanh hơn và TTXVN hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình trong quá trình chuyển đổi số. Khi thực hiện chuyển đổi số, trong quá trình phân phối nội dung, TTXVN có thể đo đếm được phản hồi của công chúng, từ đó giúp cơ quan lựa chọn được thông tin và cách thể hiện phù hợp với thị hiếu của công chúng. Đồng thời, để đáp ứng được quá trình chuyển đổi số báo chí, phương thức tác nghiệp của phóng viên từ đơn tuyến có xu hướng chuyển sang đa nhiệm, phóng viên viết có thể thực hiện chụp ảnh, ghi hình… đối với một nội dung thông tin, sự kiện đang diễn ra", bà Vũ Việt Trang cho biết.

Chú thích ảnh
Phó Tổng Biên tập báo VietnamPlus Nguyễn Hoàng Nhật tham luận tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Hiếu/ TTXVN

Giới thiệu về thói quen người dùng trên nền tảng số, ông Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập báo VietnamPlus (TTXVN) cho biết: Hiện có 7 sự thay đổi lớn trong truyền thông, trong đó, đáng chú ý là sự chuyển dịch từ báo in sang điện tử; từ kể chuyện bằng text sang đa phương tiện; từ destop sang mobifone… Theo thống kê, người Việt dùng tới 6 giờ 38 phút mỗi ngày để lướt internet, trong đó  dành 3 giờ 32 phút dùng qua mobile. Báo cáo mới nhất cho thấy, trung bình người dùng internet mỗi ngày dành 85 phút để xem video.

Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số Đài truyền hình Việt Nam Phạm Anh Chiến tham luận “VTV digital trên đa nền tảng”. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

“Với sự phát triển nền tảng Tik Tok thì đang có sự cạnh tranh khốc liệt về sản xuất video ngắn. Hành vi của người dùng sẽ dẫn dắt, thay đổi chiến lược báo chí. Thông tấn xã tiếp cận thế hệ Gen Z thông qua phòng chống tin giả được vinh danh tại giải Tik Tok Awards Việt Nam”, ông Hoàng Nhật cho biết

Trong khi đó, ông Phạm Anh Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số Đài truyền hình Việt Nam cho biết: Hiện đang có sự thay đổi lớn về thói quen người dùng. Ngoài xem tivi (qua sóng) thì xuất hiện thói quen xem trên điện thoại và Smart TV. Qua thu thập dữ liệu từ nền tảng số, VTV có dữ liệu về người xem. Đáng chú ý, bên cạnh đối tượng khán giả trẻ thì phân tích dữ liệu cho thấy có lượng khách hàng rất lớn là thế hệ 40-50 tuổi xem qua Smart TV.

“Người xem trên nền tảng số sẽ rất nhiều. Điển hình là chiến dịch phim VTV. Có những phim vừa chiếu thì người đọc đã tìm kiếm tập tiếp theo và nhiều khi truy cập hàng triệu lượt view. Bên cạnh đó, VTV hình thành chương trình Gen Z không xem tivi mà tìm thông tin internet. Mục đích là chuẩn bị cho lộ trình lượng khách hàng về lâu dài. Về tương lai sẽ xoá nhoà sóng và số”, ông Phạm Anh Chiến cho biết.

Từ góc nhìn đào tạo, theo ông Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa phát thanh Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cung cấp thông tin, về thời điểm, năm 1976, phổ biến là băng video, năm 1988, xuất hiện kỹ thuật số lưu giữ. Năm 2004, có facebook là text và ảnh. Năm 2015, xuất hiện video trên facebook. Năm 2017, có video ngắn trên Tik Tok. Đây là những dấu mốc về ứng dụng nền tảng số.

Trước sự thay đổi nền tảng số, ông Đinh Ngọc Sơn đề xuất với TTXVN phát triển các kênh video trên nền tảng xã hội; đa dạng chủ thể sản xuất với những nội dung phong phú trong đó có giải trí; Xây dựng trung tâm sản xuất video kết nối cộng đồng giới trẻ; phát triển nội dung tin tức và bình luận và tương tác trực tiếp.

Ông Đinh Ngọc Sơn cho rằng, với tác động công nghệ thông tin đang có sự thay đổi về quá trình làm thông tin media. Trước là đơn vị sản xuất video nhưng hiện nay là cá nhân sản xuất video với các phần mềm tiện ích, Các nền tảng như facebook, Tik Tok đang trao công cụ để sản xuất video và người dùng tạo ra nội dung. Về đào tạo, Học viện có môn học sản xuất video, truyền hình thực tế, phim tài liệu, tác phẩm truyền hình. Học viện khoá học làm phim trên smart phone.

Tại tọa đàm, các đại biểu còn chia sẻ về bản quyền trên không gian số, công cụ sản xuất video, chiến lược phát triển video trên báo chí, cách thức thực hiện phát trực tiếp (livestream) các sự kiện "nóng" trên nền tảng xã hội...

 

XM/báo Tin tức
Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế
Truyền thông số thúc đẩy phục hồi kinh tế

Chuyển đổi số đang ngày càng tiến sâu vào từng ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó, truyền thông đa nền tảng được xem là xu hướng tất yếu mà các cơ quan báo chí đều đang hướng đến. Trong giai đoạn hiện nay, truyền thông số đang góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN