Nhiều hộ trồng hoa ở Trà Vinh lo hoa Tết nở muộn

Nhiều hộ trồng hoa ở 2 làng nghề hoa cảnh của tỉnh Trà Vinh đang rất lo lắng do vụ sản xuất hoa Tết năm nay gặp thời tiết bất lợi, nhiều khả năng một số loại hoa nở muộn.

Chú thích ảnh
Nhiều chậu hoa ở làng nghề trồng hoa kiểng ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) vẫn chưa nở.

Vụ này, gia đình ông Nguyễn Văn Thảo, làng nghề ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) trồng 2.000 chậu, gồm các loại: cúc tiger, cúc mâm xôi, vạn thọ Pháp, mào gà, cát tường và thạch thảo. Đến thời điểm này, các chậu cúc mâm xôi và cúc tiger vẫn chưa bung nụ khiến ông rất lo lắng. Mặc dù là người có kinh nghiệm trồng hoa cảnh hàng chục năm, nhưng do vụ này, sau khi xuống giống xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa, thiếu nắng và gió nên hoa không nở kịp. Hiện ông đang tích cực chăm sóc và xử lý cho 2 loại cúc này ra hoa nhưng vẫn không chắc sẽ kịp Tết.

Tương tự, nhà vườn Lê Thị Thủy, làng nghề ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) trồng 4.000 chậu cúc tím, cúc Đài Loan, vạn thọ và hải đường. Nhưng đến nay, các chậu cúc tím vẫn chưa “chịu” bung nụ đón Xuân. Tuy vậy, bà Thủy cho biết, bù lại, thị trường hoa Tết năm nay rất hút hàng, với giá bán các loại đều cao hơn từ 20.000 - 30.000 đồng/cặp so với năm trước. Với các chậu hoa nở đúng thời điểm Tết trong vườn hoa nhà bà, thương lái đã đặt mua khoảng 80% số lượng, với giá cao hơn khoảng 30% so với cùng kì năm trước.

Chú thích ảnh
Nhiều chậu hoa ở làng nghề trồng hoa kiểng ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) vẫn chưa nở. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Khang, làng nghề ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) trồng 3.000 chậu; trong đó, 1.500 chậu cúc Đài Loan, 1.000 chậu cát tường, và 500 chậu vạn thọ. Tuy 500 chậu vạn thọ nở muộn, không kịp tết nhưng nhờ các chậu cúc Đài Loan và cát tường đều nở đẹp nên từ ngày 10 - 15 tháng Chạp, thương lái đã đặt mua toàn bộ 2.500 chậu, với giá từ 120.000 - 130.000 đồng/cặp cúc Đài Loan, từ 100.000 - 120.000 đồng/cặp cát tường, cao hơn từ 20.000 - 30.000 đồng/cặp so với dịp Tết Nguyên đán năm ngoái nên gia đình bà không đến nỗi thất thu.

Tỉnh Trà Vinh có 2 làng nghề trồng hoa cảnh được UBND công nhận từ năm 2011, là làng nghề ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) và làng nghề ấp Long Bình (phường 4, thành phố Trà Vinh), với gần 200 hộ trồng hoa, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 350 lao động địa phương.

Thời gian qua, để bảo tồn và phát triển 2 làng nghề này, thành phố Trà Vinh đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, như đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông; hạ thế điện, hỗ trợ người dân làng nghề tiếp cận nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất…

Vụ sản xuất hoa Tết năm nay, 2 làng nghề này trồng 460.000 chậu hoa cảnh các loại để cung ứng cho thị trường; tăng 90.000 chậu so với vụ sản xuất hoa Tết năm trước.

Bài, ảnh: Thanh Hòa (TTXVN)
Đường phố TP Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu hoa Tết
Đường phố TP Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu hoa Tết

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão, các loại hoa chậu như cúc mâm xôi, cúc vạn thọ, mai vàng... từ các "thủ phủ" trồng hoa đổ về TP Hồ Chí Minh tham gia vào thị trường hoa Tết 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN