Người dân Quảng Nam tiếp tục chống chọi với ngập lụt, sạt lở sau bão số 12

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau bão số 12, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam, từ ngày 11 - 12/11, địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 250 mm, có nơi trên 300 mm.

Do mưa to, mực nước tại các Trạm Thủy văn trên địa bàn tỉnh liên tục dâng cao, cụ thể: trên sông Vu Gia ở thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) là 8,85 m, dưới báo động III là 0,15 m; trên sông Thu Bồn tại thành phố Hội An là 1,86 m, dưới báo động III là 0,14 m; trên sông Tam Kỳ tại thành phố Tam Kỳ là 2,04 m, dưới báo động II là 0,16 m...

Dự báo, trong đêm 11 và sáng 12/11, nước trên các sông trong địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục dâng cao, khiến mực nước tại các hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh ở mức báo động.

Chú thích ảnh
Hiện trưởng vụ sạt lở tại khu vực chân đập thủy điện Sông Tranh 2 (địa phận xã Trà Tân, Bắc Trà My) khiến nhiều người bị vùi lấp và may mắn thoát chết, hiện còn 1 người nghi mất tích. Ảnh: Nguyên Hà/baoquangnam.vn

Trong số 17 hồ chứa thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh, 14 hồ đã đầy nước là: Đá Vách, Thạch Bàn, Khe Tân, Phú Lộc, An Long, Hương Mao, Hố Giang, Cây Thông, Phước Hà, Đông Tiển, Cao Ngạn, Nước Rôn, Thái Xuân, Vĩnh Trinh; 3 hồ Trung Lộc, Việt An, Phú Ninh đã vượt quá 80% dung tích.

Mực nước tại các hồ thủy điện như sau: Hồ Thủy điện Sông Tranh 2 hiện là 172,77 m, hồ Thủy điện A Vướng là 370,09 m, hồ Thủy điện Dak Mi 4 là 254,55 m, hồ Thủy điện Sông Bung 4 là 216,50 m.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN vào chiều 11/11, nhiều con đường trong khu phố cổ Hội An ở thành phố Hội An và một số tuyến đường ở các huyện Duy Xuyên, huyện Đại Lộc,  bị sạt lở và ngập chìm trong nước, gây ách tắc giao thông. Mưa bão tiếp tục làm sạt lở, xâm thực nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An.

Đặc biệt, chiều 11/11, trên địa bàn huyện Bắc Trà My, một vụ sạt lở đất đã xảy ra tại km 66 trên tuyến Quốc lộ 40 B, làm một người bị thương và một người mất tích. Ngay sau khi xảy ra vụ sạt lở, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng khẩn trương đưa người bị thương đi cứu chữa và tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. Tuy vậy, do mưa bão và trời tối, công tác tìm kiếm đang phải tạm hoãn. Hiện nay, tuyến Quốc lộ 40 B có nhiều khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Để đảm bảo cho người dân, huyện Bắc Trà My đã tiến hành ngăn đường không cho người và phương tiện qua lại.

Trước tình trạng mưa lớn, kéo dài và mực nước trên các sông, hồ chứa trên địa bàn tỉnh liên tục dâng cao, để đảm bảo an toàn về người và tài sản, các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành, các lực lượng vũ trang cùng các hội đoàn thể tỉnh Quảng Nam khẩn trương tiến hành kiểm tra rà soát, kiên quyết di dời các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ quét, lũ ống… đến nơi an toàn. Các lực lượng chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống đầy đủ, đảm bảo cho các hộ dân sinh sống trong những ngày mưa bão; đồng thời tổ chức canh gác, căng dây không cho người và phương tiện qua lại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn…

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng bão số 12 và ứng phó với bão VAMCO
Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng bão số 12 và ứng phó với bão VAMCO

Tối 11/11, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Bình Định đã giảm hẳn, nước sông Kôn, sông Hà Thanh, xuống chậm, đang ở mức báo động 1. Tuyến quốc lộ 19C đoạn đi qua thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, đã thông xe trở lại sau hơn 24 giờ bị cắt đứt do sạt lở nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN