Mưa dông có thể gây ngập ở TP Hồ Chí Minh trong 10 ngày tới

TP Hồ Chí Minh trong 10 ngày tới sẽ có mưa lớn vào chiều và đêm, dông rải rác, nhiệt độ trung bình từ 24-35 độ C.

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam bộ, cho biết, trong 10 ngày tới, Nam bộ - trong đó có TP Hồ Chí Minh, sẽ có mưa liên tục vào chiều và đêm, trong cơn mưa có thể có dông lốc và sấm sét. Người dân cần đề phòng, có biện pháp đối phó và hạn chế ra đường khi trời mưa lớn kèm dông lốc kéo dài.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh vào chiều tối sẽ có mưa kèm gió giật mạnh, người dân nên cẩn thận khi ra đường. Ảnh: Mạnh Linh

Nguyên nhân là dovùng ngoài khơi biển Đông đang hình thành áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, nên vùng biển Tây Nam đang có gió mùa hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3 m. Hiện mây đối lưu cũng đang phát triển mạnh ở khu vực trung tâm và đông bắc TP Hồ Chí Minh. Những vùng mây này còn có khả năng mở rộng ra các khu vực xung quanh, gây ra diện rộng tại thành phố trong những ngày tới.

Những ngày cuối tháng 7, mưa lớn kèm dông lốc cũng đã xảy ra tại một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh như quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, huyện Củ Chi. Mưa không kéo dài, mà xảy ra từng đợt 10-15 phút với lượng mưa lớn kèm sấm chớp. Một số khu vực nước mưa thoát không kịp đã gây ngập úng cục bộ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ngoài khơi biển Đông, nên từ gần sáng 29/7 đến đêm 30/7 ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Các tỉnh thành khác tại Nam bộ như: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh, Bến Tre... trong những ngày tới cũng sẽ xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Thời tiết ngày 29/7: Nắng nóng ở Bắc và Trung Trung Bộ dịu dần, sẽ kết thúc vào ngày mai
Thời tiết ngày 29/7: Nắng nóng ở Bắc và Trung Trung Bộ dịu dần, sẽ kết thúc vào ngày mai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 29/7, nắng nóng dịu dần ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Từ ngày 30/7 nắng nóng có khả năng kết thúc ở các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN