Lái xe bức xúc giá vé qua trạm thu phí tăng nhưng chất lượng đường thấp

Thời gian gần đây, nhiều tài xế lưu thông trên Quốc lộ 14 bức xúc việc Trạm thu phí số 2, đoạn qua xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tăng giá vé, trong khi vốn dĩ giá cũ đã quá cao. Nhiều người cho rằng, dù giá vé cao nhưng chất lượng đường thấp, nhiều đoạn bị bong tróc, ổ gà, phía doanh nghiệp chậm khắc phục, sửa chữa.

Chú thích ảnh
Tài xế bức xúc vì trạm thu phí số 2, quốc lộ 14 đã cao còn tăng giá. 

Theo ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, từ đầu năm 2024, Trạm thu phí số 2, đoạn qua xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú đồng loạt tăng giá vé đối với các phương tiện tham gia giao thông. Hiện giá vé qua Trạm này có mức thấp nhất 40.000 đồng/lượt, cao nhất lên tới 196.000 đồng/lượt. Mặc dù việc tăng giá vé thuận theo chủ trương của Bộ Giao thông vận tải, tuy nhiên nhiều tài xế bức xúc cho rằng, đây là mức tăng quá cao, trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.
 
Tài xế Nguyễn Tấn Bình (chạy tuyến Quốc lộ 14) cho biết, anh thường xuyên chạy tuyến đường này, qua nhiều trạm thu phí nhưng Trạm thu phí số 2, đoạn qua xã Đồng Tiến là cao nhất. Theo tài xế Bình, giá vé qua Trạm số 2 năm vừa qua là 35.000 đồng, các tài xế đã thấy cao, nay còn tăng lên là 40.000 đồng.

Chú thích ảnh
Biểu giá tại trạm thu phí số 2, quốc lộ 14 qua xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú. 

Giá vé cao, nhiều tài xế đã chọn phương án né trạm thu phí. Theo quan sát của phóng viên, chỉ trong thời gian ngắn, có hàng trăm phương tiện giao thông chọn phương án đi đường vòng để không phải trả phí. Hệ quả, tuyến đường bê tông xi măng chiều rộng khoảng 5m trở thành đường giao thông chính cho hàng ngàn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày.

Do trạm thu phí tăng giá quá cao nên tài xế đành phải né trạm, vì tiền xăng đã cao, giờ đây phí mỗi lần qua Trạm lên đến 40.000 đồng. Mỗi ngày đi 4 lượt, mất 160.000 đồng, tài xế Nguyễn Thanh Tuấn, ngụ thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chia sẻ.
 
Là người dân sinh sống gần Trạm thu phí số 2, đoạn qua xã Đồng Tiến, bà Nguyễn Thị Liên cho biết, do giá vé qua Trạm thu phí cao, nhiều tài xế đã né trạm. Con đường né trạm đổ đường bê tông rất nhỏ nhưng do xe lớn chạy thường xuyên gây nguy hiểm cho người dân. Đau lòng nhất vừa qua xảy ra một vụ tai nạn, xe né trạm đi đây đã hất em bé xuống mương, tử vong.

Chú thích ảnh
Vì giá thu phí quá cao nên nhiều tài xế đã chọn phương án né trạm.

Được biết, từ ngày 29/12/2023, Trạm thu phí số 2, đoạn qua xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú đồng loạt tăng giá vé đối với các phương tiện tham gia giao thông. Cụ thể: Xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng có giá 40.000 đồng/lượt; xe từ 12 ghế đến dưới 30 ghế, xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn có giá 58.000 đồng/lượt; xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn có giá 85.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20fit có giá 137.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40fit có giá 196.000 đồng/lượt.Với giá vé như hiện nay, nhiều tài xế cho rằng, đây là một trong những trạm BOT có mức phí cao tốp đầu của cả nước.
 
Để tìm hiểu rõ hơn những phản ánh của tài xế và người dân, phóng viên nhiều lần liên hệ với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước nhưng lãnh đạo đơn vị này chưa có thời gian trả lời.

Bài, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)
Lên kế hoạch kiểm tra, giám sát 14 trạm thu phí BOT
Lên kế hoạch kiểm tra, giám sát 14 trạm thu phí BOT

Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam vừa ký Quyết định số 1995/QĐ - CĐBVN về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 đối với các Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên hệ thống quốc lộ do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN