Khánh Hòa vừa phòng dịch COVID-19 vừa kích cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ

Khánh Hòa dự kiến sẽ đón trên 70.000 lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới, do đó địa phương cũng chú trọng và tăng cường các hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khách sạn Mường Thanh Luxury Nha Trang. 

Ngày 27/4, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng một số sở, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở lưu trú, vận tải du lịch, các di tích, danh lam thắng cảnh, siêu thị…

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở được kiểm tra đã cơ bản thực hiện tốt những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế. Một số cơ sở đã áp dụng quét mã QR để khai báo y tế, máy quét thân nhiệt tự động….

Tại Khu di tích Tháp Bà Ponagar (thành phố Nha Trang), một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách, đơn vị này chủ động thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn cho du khách quét mã QR, khử khuẩn, đeo khẩu trang khi tham quan.

Ông Trương Văn Sơn, Phó trưởng ban Quản lý Khu di tích Tháp bà Ponagar Nha Trang cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, khu di tích thực hiện nghiêm các biện pháp và khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu du khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế qua quét mã QR, bố trí nhiều điểm sát khuẩn trong khuôn viên khu di tích, cử nhân viên nhắc nhở du khách giữ khoảng cách và đeo khẩu trang ”.

Chị Cao Thị Thu Mận du khách đến từ tỉnh Hải Dương nhận xét, khi đến du lịch tại Nha Trang chị cảm nhận được sự nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch, ở khách sạn hay khu công cộng, mọi người đều đeo khẩu trang, một phần là tự giác và cũng là yêu cầu của các cơ sở.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đánh giá một số cơ sở vẫn chưa thực hiện tốt công tác phòng dịch, nhất là công tác khai báo y tế cho nhân viên và du khách.

Ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay, sau khi đi kiểm tra tại một số cơ sở như: khách sạn, bến tàu, siêu thị, khu di tích... phần lớn đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, song có một số điểm chưa hoàn toàn thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, chưa chuẩn bị sẵn phương tiện rửa tay, thùng đựng rác phục vụ du khách. Đoàn đã nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở và sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện để Nha Trang trở thành điểm đến an toàn.

“Hiện vẫn còn một số nhân viên, tại một số cơ sở còn chủ quan khi cho rằng hiện tại lượng khách còn ít hoặc thời tiết nóng nực nên chưa chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Đối với những đơn vị sau khi đã nhắc nhở nhưng không thực hiện thì sẽ có những biện pháp mạnh hơn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch", ông Huỳnh Văn Dõng khẳng định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đinh Văn Thiệu cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện những quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, tỉnh đã và đang chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt các phương án ứng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo triển khai tốt chương trình kích cầu du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh, nhất là trong dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt là Công an tỉnh tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nắm chắc các sự kiện tập trung đông người, thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú, các khu vực, đặc biệt là các địa bàn có nhiều người nước ngoài đang cư trú, lao động và làm việc, các địa bàn có công dân Việt Nam từ nước ngoài về..., phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Thanh Vân (TTXVN)
Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh siết chặt an toàn phòng dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ
Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh siết chặt an toàn phòng dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị, doanh nghiệp ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đang siết chặt quy trình và tuân thủ tuyệt đối các bước phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, nhất là trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN