Khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu tại nhà máy cồn Ethanol Đại Tân

Ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra công văn yêu cầu Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm xử lý dứt điểm sự cố môi trường xảy ra tại Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân; chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, người dân hợp tác với Nhà máy cồn Đại Tân trong việc khắc phục sự cố môi trường này.

Chú thích ảnh
Người dân tụ tập trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân. Ảnh: baoquangnam.vn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh, Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm - đơn vị quản lý Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân, khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài khu vực đã xảy ra sự cố; xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra khu vực xung quanh; tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lý an toàn đối với 9.000m3 dịch tồn hiện nay.

Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm thực hiện phương án khắc phục phải có sự giám sát của chính quyền, người dân huyện Đại Lộc; lập phương án hoạt động đảm bảo an toàn đối với nhà máy sau khi khắc phục xong, cam kết bằng văn bản trước chính quyền địa phương, nhân dân trong quá trình hoạt động.

Nếu để sự cố môi trường tái diễn, nhà máy phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, sự cố xảy ra tại nhà máy cồn Ethanol là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm. Bên cạnh đó, UBND tỉnh thông tin đến các hộ dân về việc tập trung đông người cản trở công tác xử lý, khắc phục sự cố của nhà máy là không đúng pháp luật. Nếu không kịp thời khắc phục, có thể kéo theo nhiều hệ lụy khác, gây ảnh hưởng lớn đến công ty cũng như đời sống của người dân. UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các hộ dân khẩn trương hợp tác với chính quyền địa phương, các sở, ngành, Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm trong việc khắc phục sự cố này. Người dân cần phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát công tác thực hiện khắc phục sự cố của Công ty; từ đó, sớm xử lý triệt để sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân.

Sau ngày 19/9, nhiều người dân tại khu vực xã Đại Tân đã bỏ công việc, kéo đến trước cổng Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân phản đối không cho xe tải chở các nguyên vật liệu ra, vào; yêu cầu lãnh đạo nhà máy sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Bà Phùng Thị Ánh Vân, đại diện cho các hộ dân tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc đã gửi đơn trình bày đến UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu đóng cửa Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân hoặc di dời dân đến địa điểm mới.

Theo đó, người dân tại đây cho rằng, Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân của Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, trong quá trình sản xuất đã để xảy ra các sự cố cháy nổ, sự cố tràn dầu Fusel ra bên ngoài. Hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về khói bụi, nguồn nước và không khí. Việc xảy ra sự cố tràn dầu Fusel, gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống của các gia đình sinh sống quanh khu vực nhà máy.

Người dân tại xã Đại Tân nghi ngờ, lợi dụng lúc trời mưa, nhà máy cồn đã xả thải ra môi trường khiến nước ở đây có màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối. Việc này tái diễn nhiều lần khiến nhiều hộ dân bức xúc đòi đóng cửa nhà máy cồn Đại Tân.

Trưởng Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Đại Lộc Hồ Thanh Phương cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng đến kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế tại cống xả của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam. Hiện, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc đang chờ chỉ đạo để thực hiện những bước tiếp theo.

Chính quyền xã Đại Tân phối hợp với lãnh đạo Nhà máy Ethanol Đại Tân đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với người dân nhưng đều gặp bế tắc. Nhiều người dân phản đối gay gắt, dựng lều trước cổng nhà máy, ngăn cản công nhân vào khắc phục sự cố tràn dầu fusel.

Trần Tĩnh – Khoa Chương (TTXVN)
Quảng Nam: Dừng hoạt động Nhà máy cồn Đại Tân để khắc phục sự cố rò rỉ dầu
Quảng Nam: Dừng hoạt động Nhà máy cồn Đại Tân để khắc phục sự cố rò rỉ dầu

Liên quan đến sự cố Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) làm rò rỉ dầu fusel ra môi trường, ngày 21/9, chính quyền huyện Đại Lộc đã yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để khắc phục sự cố, đảm bảo môi trường an toàn cho người dân sống gần khu vực nhà máy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN