Kết nối lưu thông thị trường lao động các tỉnh thành

Sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng mạnh khi các hoạt động sản xuất kinh doanh được hồi phục trong trạng thái bình thường mới. Trong đó có những đơn vị sản xuất đăng ký tuyển dụng hàng trăm lao động để đáp ứng các đơn hàng.

Chú thích ảnh
Sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng mạnh.

Nhằm tạo sự lưu thông giữa thị trường lao động các tỉnh, ngày 28/10, các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa đã tổ chức phiên giáo dục việc làm (GDVL) online.

Tại điểm cầu Hà Nội, trong tổng số 31 doanh nghiệp tham gia phiên GDVL có 16 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, chiếm tỷ lệ cao nhất là 51,6%. 48,4% còn lại thuộc lĩnh vực khác như: Thương mại - dịch vụ, y tế, may mặc...

Ngoài ra, nhu cầu tuyển lao động nam cao hơn 3% nhu cầu tuyển lao động nữ. Cũng theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng - đại học chiếm tỉ lệ cao nhất là 39%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật chiếm 26,1%. Cuối cùng là nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm tỉ lệ 34,1%.

Mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng trở lên, với 268 chỉ tiêu, chiếm tỉ lệ 27,4%. Mức thu nhập từ trên 7 triệu đồng đến 10 triệu/tháng, với 325 chỉ tiêu, chiếm 33,3%. Mức thu nhập từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/tháng, với 224 chỉ tiêu, chiếm 22,9%. Còn lại là mức thu nhập thỏa thuận với 158 chỉ tiêu.

Phiên giao dịch việc làm có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như: Công ty Cổ phần Việt Chuẩn, Hệ thống siêu thị Big C, Công ty Cổ phần tập đoàn Skymond, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải...

Qua đó, doanh nghiệp và những công ty này tuyển dụng nhiều vị trí như: Quản lý mua hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật, cửa hàng trưởng, kế toán tổng hợp, kỹ thuật viên công nghệ cao...

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết: Chúng tôi phối hợp 5 tỉnh là Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thanh Hoá, tổ chức phiên giao dịch việc làm online, kết nối hỗ trợ cho doanh nghiệp tuyển dụng cũng như người lao động tìm kiếm việc làm trên địa bàn các tỉnh.

"Mục đích chính chúng tôi muốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp phục hồi sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Người lao động tìm kiếm việc làm, tiếp tục tham gia thị trường lao động để có cơ hội việc làm sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề đại dịch COVID-19", ông Thành cho hay.

Theo ông Thành, sau giãn cách, số lượng lao động đến tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng lên nhưng không đáng kể, doanh nghiệp tiếp tục có đơn hàng tuyển dụng. Sau khi thực hiện các hoạt động nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tiếp nhận đơn hàng tuyển dụng tăng lên, số lao động đăng kí tìm việc làm tăng lên.

Với 6 tỉnh liên kết đã có 78 đơn vị với trên 8.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là cơ hội hỗ trợ người lao động tìm kiếm những vị trí việc làm phù hợp nhất, quay trở lại thị trường lao động.

XM/Báo Tin tức
Thí điểm phần mềm điện thoại giúp xác định tình trạng hộ nghèo và cận nghèo
Thí điểm phần mềm điện thoại giúp xác định tình trạng hộ nghèo và cận nghèo

Ông Tô Đức, Chánh Văn phòng giảm nghèo quốc gia (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Văn phòng đang triển khai thí điểm phần mềm đăng ký, xác định hộ nghèo, cận nghèo tại Quảng Nam, Bình Phước. Phần mềm sẽ được nhân rộng trên toàn quốc trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN