Hãng hàng không bay đúng giờ nhất 9 tháng đầu năm 2023

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa công bố, Bamboo Airways tiếp tục là hãng hàng không nội địa bay đúng giờ nhất và ít chậm chuyến nhất toàn ngành Hàng không trong 9 tháng qua, với tỷ lệ đúng giờ đạt 92,4%.

Cụ thể, tỷ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) của Bamboo Airways là 92,4%, cao hơn tỷ lệ trung bình của toàn ngành là 85%. VASCO và Vietravel đứng ở các vị trí tiếp theo với tỷ lệ OTP lần lượt là 91% và 87,2%. Vietnam Airlines và Pacific Airlines lần lượt có tỷ lệ cất cánh đúng giờ là 86,5% và 84,2%... 

Chú thích ảnh
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất 9 tháng đầu năm 2023.

Trong 9 tháng năm 2023, các hãng hàng không nội địa ghi nhận 15% chuyến bay chậm giờ, tương ứng 33.227 chuyến bay; 715 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ 0,3%. Vietnam Airlines, Vietravel và VASCO ghi nhận tỷ lệ chậm chuyến lần lượt 13,5%, 12,9% và 9%. Với các hãng hàng không nội địa, Bamboo Airways ghi nhận tỷ lệ chậm chuyến thấp nhất toàn ngành với 7,6%.

Theo thống kê, những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm chuyến của các hãng bao gồm: Trang thiết bị và dịch vụ tại cảng; quản lý và điều hành bay; hãng hàng không; thời tiết; tàu bay về muộn và các lý do khác. Trong đó, tàu bay về muộn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng chuyến bay cất cánh trễ giờ trong giai đoạn này.

Cũng theo số liệu của Cục hàng không Việt Nam, toàn ngành hàng không giai đoạn này có tỷ lệ hủy chuyến là 0,3%. Trong ba hãng hàng không nội địa lớn nhất, Bamboo Airways cũng là hãng có tỷ lệ thấp nhất với 0,2% chuyến bay bị hủy.

Còn theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong dịp lễ 30/4 – 1/5/2023, cả nước đã đón hơn 300.000 lượt khách quốc tế, phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách nội địa, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022. Dịp lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, ước tính cả nước đã phục vụ khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch, giảm khoảng 16,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Dựa trên nhu cầu về quê sum họp gia đình, thăm người thân và du lịch vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều chuyên gia dự đoán nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Âm Lịch 2024 sẽ tăng cao so với năm 2023. Dự kiến, tổng lượng khách đi máy bay dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ đạt 10 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2023.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường giai đoạn cao điểm này, các hãng hàng không Việt Nam bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vasco đã mở bán hơn 6 triệu vé, với đa dạng lựa chọn cho hành khách.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Cục Hàng không Việt Nam lý giải việc bay vòng chờ lâu tại Tân Sơn Nhất
Cục Hàng không Việt Nam lý giải việc bay vòng chờ lâu tại Tân Sơn Nhất

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thời tiết mùa mưa là nguyên nhân chính khiến nhiều chuyến bay phải bay vòng chờ lâu khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN