Hai bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh đã mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Chiều 23/12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi rà soát, Sở Y tế ghi nhận có 2 đơn vị là bệnh viện của thành phố đã mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, hai đơn vị mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á là Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Cụ thể, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã mua 1.250 kit xét nghiệm và Bệnh viện thành phố Thủ Đức mua 65.870 bộ kit xét nghiệm. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành giám sát, điều tra vụ việc và sẽ có thông tin tiếp tục.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh xác định được 2 bệnh viện đã mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Liên quan đến việc Công ty Việt Á hợp tác đặt máy xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 trong giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, vào tháng 6/2021, khi tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao, việc truy vết khẩn trương cùng với lời kêu gọi các lực lượng ngoài nhà nước cùng hỗ trợ chống dịch, một số công ty, trong đó có Việt Á đã đề nghị tham gia để gia tăng năng lực xét nghiệm cho Thành phố. Do đó, Sở Y tế đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Việt Á đặt máy xét nghiệm RT-PCR tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu để xét nghiệm số lượng mẫu lớn.

“Sau 2 tuần triển khai, Tập đoàn Vingroup đã vào cuộc và đề nghị hỗ trợ cho Thành phố. Từ đó về sau và kể cả 2 tuần trước đó, doanh nghiệp đã trả tiền vật tư tiêu hao, vật dụng trang thiết bị nên chưa phát sinh việc mua sắm kit xét nghiệm, sinh phẩm của Công ty Việt Á”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin thêm: "Vào thời điểm giữa tháng 6, Thành phố có chủ trương tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm từ 100.000 mẫu/ngày lên 300.0000 đến 500.000 mẫu/ngày. Theo đó, Trung tâm đã tính toán đến việc hợp tác với tất cả các đơn vị có năng lực xét nghiệm, trong đó có cả Công ty Việt Á. Tuy nhiên, sau đó Trung tâm đã không triển khai do có phương án tốt hơn là hợp tác với Vingroup".

Liên quan đến việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố đã có kế hoạch và phối hợp với Sở Y tế, các ngành chức năng rà soát nắm tình hình chung về công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vừa qua để phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc 'thổi giá' kit test COVID-19 của Công ty Việt Á
Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc 'thổi giá' kit test COVID-19 của Công ty Việt Á

Sự việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) thông đồng với lãnh đạo y tế một số địa phương để "thổi giá" kit test COVID-19 đang khiến dư luận quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN