Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vaccine tiêm cho người dân trên 18 tuổi

Sở Y tế Hà Nội đề xuất UBND thành phố mua 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân trên 18 tuổi.

Chiều 22/2, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Ðức Hạnh cho biết, Hà Nội đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương và những khu vực có dịch khác. Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy cũng thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Trạm y tế Cầu Diễn lấy mẫu xét nghiệm cho người dân về từ Hải Dương dịp Tết Nguyên đán.

Theo Sở Y tế Hà Nội, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn, thì Hà Nội cần 15 triệu liều vaccine để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Do đó, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine.

Theo ông Hạnh, gần 85% những người mắc bệnh vừa qua không có triệu chứng, do đó nếu muốn biết có mắc bệnh hay không vẫn phải dựa vào kết quả xét nghiệm PCR. "Việc xét nghiệm sẽ được tiếp tục nhưng phải chủ động, bài bản theo đúng hướng dẫn về mặt dịch tễ học để chúng ta có thể phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng và những nơi có nguy cơ cao. Ngoài ra, bệnh viện là nơi có những người ốm sẽ vào nên việc sàng lọc, phát hiện trong khu khám chưa bệnh vẫn phải đảm bảo", ông Hạnh đề nghị.

Phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm, tình hình dịch bệnh, nếu diễn biến khả quan, trong tuần này, Hà Nội sẽ xem xét thay đổi về mặt giãn cách xã hội; học sinh có thể quay trở lại học tập, vấn đề lễ hội, du lịch... cũng đang được cân nhắc.

Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng tuyên truyền cho người dân tải mã QR Code ở các đơn vị trên địa bàn, đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu UBND quận, huyện chỉ đạo tất cả các cơ quan, xí nghiệp tải mã này về để người dân có điện thoại thông minh có thể check được khi vào và ra. Điều này nhằm mục đích kiểm soát những ai đã từng đến đơn vị nào, nếu có gì xảy ra sẽ truy vết nhanh chóng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua, TP vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: Nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…và đã chỉ đạo xử lý ngay.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Công Thương trả lời về việc nhiều người dân Thủ đô đang bỏ công sức giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản thì sở đã làm những công việc gì để đảm bảo công tác phòng dịch?

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại , 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở GTVT, CATP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP. Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tần gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản làm sao đảm bảo giao thông, ađặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc, tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

TN/Báo Tin tức
Hà Nội: Khoảng 45.000 người về từ vùng dịch đã được lấy mẫu xét nghiệm
Hà Nội: Khoảng 45.000 người về từ vùng dịch đã được lấy mẫu xét nghiệm

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến chiều 21/2/2021, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 44.355 người, kết quả 32.692 mẫu âm tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN