Giảm phiền hà cho ngư dân khi tiếp nhận chính sách

Chủ trương của Nhà nước cho ngư dân vay vốn lãi suất thấp và hỗ trợ bảo hiểm cho tàu đánh cá là nhằm mục đích để ngư dân trang bị tàu thuyền hiện đại, bám biển bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cho rằng phải giảm thủ tục phiền hà khi thực hiện chính sách này.


*Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng cần giảm thủ tục phiền hà khi thanh toán bảo hiểm cho ngư dân khi gặp rủi ro. Tình trạng nhiều ngư dân không mua bảo hiểm cho tàu và cho thuyền viên là sự việc đáng tiếc trong bối cảnh tình hình biển Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp. Chính phủ đã có những chính sách ưu đãi về chế độ bảo hiểm cho tàu cá ngư dân và thuyền viên nên không phải bỏ quá nhiều tiền hoặc thậm chí không phải bỏ tiền. Như hiện tại quan điểm của Chính phủ tại Nghị định mới sắp ban hành hỗ trợ đến 70% phí đóng bảo hiểm thân tàu, 100% với thuyền viên. Đây là điều rất tốt để nếu xảy ra rủi ro trên biển. Đây là chính sách ưu đãi của Nhà nước với ngư dân. 


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương


Thực tế, chính sách trước đây triển khai có hỗ trợ đến 50% phí bảo hiểm thân tàu nhưng ít người tham gia, và giờ trên tinh thần hỗ trợ tới 70% phí bảo hiểm là rất thuận lợi. Trong tình hình bất ổn trên biển Đông hiện nay, ngư dân không tham gia là đáng tiếc.


Cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm phải có trách nhiệm giám sát việc này. Nếu việc thanh toán bảo hiểm không rõ ràng, minh bạch gây khó khăn không chỉ trong thực hiện quy định bảo hiểm; thủ tục hành chính, rườm rà, mất côngm, bắt chứng minh nhiều thứ mà thiệt hại thì vẫn có; mức chi trả quá thấp.. thì người dân mất công làm thủ tục sẽ bỏ luôn không mua bảo hiểm nữa. Cơ quan quản lý Nhà nước phải thanh kiểm tra, giám sát hiện tượng này để chính sách của Nhà nước đi vào cuộc sống.


Bên cạnh việc Nhà nước hỗ trợ như vậy, để khuyến khích ngư dân tham gia bảo hiểm thì quan trọng nhất là các cơ quan, tổ chức bảo hiểm phải tạo điều kiện thuận lợi cho người được bảo hiểm được thanh toán thuận lợi hơn khi gặp rủi ro.


Việc tuyên truyền chưa rộng rãi lắm, số ngư dân tiếp xúc không nhiều và cơ quan chức năng nên có hình thức tuyên truyền như thế nào đó cho phù hợp, để ngư dân nhận thấy hữu ích và phù hợp với họ. Việc này có thể thông qua đoàn thể nghiệp đoàn.


Tuy nhiên, với chính sách ưu đãi của Nhà nước thì điều quan trọng hiện nay là các cơ quan bảo hiểm phải cải tiến các thủ tục hành chính, hỗ trợ, chi trả nhanh cho ngư dân khi gặp nạn. Để ngư dân thấy được lợi ích mới khuyến khích họ tham gia bảo hiểm.


*Còn đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng: Cơ chế chính sách cho vay với lãi suất thấp để ngư dân bám biển và giàu lên từ biển nhưng từ chính sách của Chính phủ đến tổ chức thực hiện, đến được ngư dân còn khoảng cách. Với tình hình cấp bách hiện nay thì những rào cản về thủ tục hành chính cần được nhanh chóng tháo gỡ.

Đại biểu Nguyễn Thái Học


Do đó, từ Nghị định đang soạn thảo phải được cụ thể hóa tại Ngân hàng, thủ tục tiếp cận, giải ngân vay vốn, các bước thực hiện như thế nào. Cần đổi mới để áp dụng triển khai ngay đến ngư dân.


Trên thực tế, thời hạn cho vay đóng tàu của ngư dân hiện nay còn nhiều bất cập và chưa thuận lợi. Vốn cho vay ít. Do đó cần phải rút kinh nghiệm khi cho ngư dân vay vốn trong thời gian tới, nhất là ngành ngân hàng phải có quy định tạo điều kiện cho người dân vay với thời hạn hợp lý.


Xuân Minh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản