Đêm 21/10, bão số 8 gây mưa dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/10) vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) đang có mưa dông. Gió Đông Bắc trên Vịnh Bắc bộ mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Chú thích ảnh
Dự báo đường đi của bão. Ảnh: KTVN

Dự báo, đêm 21/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 nên ở vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa dông mạnh; riêng khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Sóng biển ở Bắc Biển Đông cao 5 -7 m; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận cao 2-4 m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo: Những người đi biển cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để phán đoán diễn biến thời tiết.

Khi nhận được tin bão, tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí và cường độ hướng di chuyển của bão mà thuyền trưởng cần kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão. Các thuyền trưởng cần điều khiển tàu, thuyền nhanh chóng tránh bão, luôn luôn giữ cho phương tiện của mình ở xa tâm bão một khoảng cách an toàn tối thiểu là từ 350 đến 400 km (tương đương 200 hải lý).

Dự báo thời tiết đêm 21/10: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%. Nhiệt độ từ 20 - 23 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ từ 21 - 24 độ C, vùng núi dưới 20 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Độ ẩm từ 57- 98%. Nhiệt độ từ 22 - 25 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 63 - 98%. Nhiệt độ từ 23 - 26 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 62 - 95%. Nhiệt độ từ 19 - 22 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 67 - 99%. Nhiệt độ từ 22 - 25 độ C.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
 Thừa Thiên - Huế: Vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa lo ứng phó bão số 8
Thừa Thiên - Huế: Vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa lo ứng phó bão số 8

Gần nửa tháng nay, người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp nhiều khó khăn khi liên tiếp chống chọi với 3 đợt lũ lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN