Đắk Nông ngăn chiếm dụng trái phép đất lâm nghiệp tại Đắk Ha

Lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác giao khoán và quản lý đất đai, nhiều hộ dân đã ngang nhiên đổ đất, dựng nhà tại tiểu khu 1686 và 1697 do UBND xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long (Đắk Nông) quản lý.

Nhập nhằng mua bán đất giao khoán 135

Theo báo cáo của UBND xã Đắk Ha, từ ngày 18/12/2017 đến nay đã có 23  trường hợp lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp, đã bị UBND xã lập biên bản báo cáo lên UBND huyện Đắk G’long. Các trường hợp này đều bị lập biên bản vi phạm hành chính theo khoản 2, Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nhiều diện tích rừng bị xóa sổ trong thời gian dài tại Đắk G’long nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý. Ảnh: Mai Hưng Thịnh/TTXVN

Trong đó, có trường hợp ông Trương Đình Nở, thường trú tại tổ dân phố 9, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa (tạm trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long). Ngày 18/12/2017, UBND xã Đắk Ha đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nở vì có hành vi lấn chiếm đất rừng sản xuất do UBND xã Đắk Ha quản lý. Diện tích đất mà ông Nở đã lấn chiếm là 8.719 m2, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 1686, thôn 8, xã Đắk Ha. Tại đây, ông Nở đã cho đổ và san lấp đất, dựng 6 căn nhà bằng tôn để chiếm giữ đất.

Diện tích đất mà 23 trường hợp có hành vi lấn chiếm thuộc UBND xã Đắk Ha quản lý. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm đã cung cấp một số hồ sơ giao khoán của Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Gia Nghĩa (cũ) mang tên ông Trương Đình Nở và ông Lê Trường. Trong đó, theo hồ sơ gốc, diện tích đất mà ông Lê Trường đang canh tác là mua lại đất giao khoán theo Quyết định 135 mà Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha đã giao cho ông Lê Trường Giang, trú tại Gia Nghĩa.

Việc chuyển nhượng đất giao khoán 135 giữa ông Lê Trường Giang và ông Lê Trường là không đúng quy định của pháp luật. Các hồ sơ này không thể hiện cụ thể vị trí, tọa độ, tứ cận và có nhiều điểm chưa rõ ràng về thời gian, nguồn gốc hay thực tế có đúng với việc giao khoán hay không. Khi tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp giữa ông Nở và ông Trường, UBND xã Đắk Ha đã xử lý theo đúng quy trình. Trong đó, nội dung, cá nhân giao khoán cũng không được Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha khẳng định chắc chắn là có giao hay không.

Xử lý nghiêm để không phát sinh “điểm nóng”

Tại Báo cáo số 150/BC-UBND, ngày 19/12/2017, UBND xã Đắk Ha đã nhận định, sự việc này đang diễn ra phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Ông Đoàn Nhị Hà, Phó Trưởng Công an xã Đắk Ha cho biết: Các đối tượng thường tổ chức đổ đất, làm nhà vào thời điểm ban đêm, ngày nghỉ nên rất khó khăn cho việc ngăn chặn và quản lý.

Khi nhận được tin báo, UBND xã và lực lượng Công an xã đã kịp thời đến hiện trường ngăn chặn và lập biên bản xử lý hành chính. Qua tìm hiểu, Công an xã xác định được, đằng sau các hộ dân đã lấn chiếm đất còn có một số thành phần “bất hảo” đứng ra bảo kê, tham gia ngăn chặn và sẵn sàng hành hung đe dọa những người có ý định báo cáo với chính quyền hoặc những hộ đang tranh chấp trước đó.

Ông Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha cho hay: Sau khi Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha giải thể, toàn bộ diện tích đất thu hồi từ xí nghiệp này đã được UBND tỉnh giao cho xã Đắk Ha quản lý. UBND xã đã giao Ban lâm nghiệp, kiểm lâm địa bàn và cán bộ địa chính xã thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp lấn chiếm trái phép và lập hồ sơ vi phạm hành chính và đề nghị UBND huyện chỉ đạo xử lý. Xã Đắk Ha xác định đây là “điểm nóng” nhất trên địa bàn về hành vi tranh chấp, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, xã cũng gặp rất nhiều khó khăn do vượt quá thẩm quyền xử lý đối với những trường hợp lấn chiếm trái phép. Nguyên nhân là do có sự chồng chéo trong quá trình giao đất lâm nghiệp theo Chương trình 135 từ Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha; từ đó, dẫn đến có sự tranh chấp của các đối tượng được giao khoán tại vị trí trên. Trong khi chính quyền các cấp, các ngành chức năng chưa xử lý dứt điểm  việc tranh chấp đất của các hộ dân, chính người đang tranh chấp và các đối tượng khác lại tiếp tục vi phạm, gây rất nhiều khó khăn cho địa phương.

UBND xã Đắk Ha đã đề nghị UBND huyện Đắk G’long và tỉnh Đắk Nông xem xét những vấn đề thuộc thẩm quyền, nhanh chóng xử lý dứt điểm, kịp thời tình trạng lấn chiếm đất trái phép. Nếu các đối tượng lấn chiếm không trả lại nguyên trạng diện tích đất sẽ tiến hành cưỡng chế vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi sang nhượng, cố tình lấn chiếm đất trái phép có tổ chức tại vị trí trên. Các cơ quan chức năng cần xử lý các đối tượng có hành vi lấn chiếm đất có tổ chức, nếu có yếu tố hình sự thì xử lý nghiêm minh.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long khẳng định quan điểm của Huyện ủy, UBND huyện là xử lý nghiêm minh các trường hợp lấn chiếm đất đai trái phép. Hiện UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành các thủ tục, trình tự cần thiết để tiến hành cưỡng chế các nhà tạm, vật kiến trúc được xây dựng lén lút, trái phép nhằm mục đích chiếm dụng đất. UBND huyện Đắk G’Long cũng sẽ xem xét đầy đủ và xử lý nghiêm đối với những sai phạm, thiếu sót của các tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương trong việc chậm trễ xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền, thiếu sót trong việc xử lý hoặc xử lý không đúng quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hợp, việc xử lý các trường hợp lấn chiếm đất rừng ven Quốc lộ 28 đoạn qua địa bàn xã Đắk Ha nói riêng và các địa phương khác ven Quốc lộ 28 nói chung tương đối phức tạp do quá trình lịch sử lâu dài. Nhiều công ty lâm nghiệp đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý trong thời gian dài, dẫn tới tình trạng đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, chiếm dụng với diện tích lớn. Nhiều khu vực đã bị mua bán, sang nhượng trái phép, thậm chí các hộ dân đã cư trú ổn định nên việc xử lý rất khó khăn. Tuy nhiên, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hưng Thịnh - Anh Dũng (TTXVN)
Đắk Nông kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ trên đất lâm nghiệp
Đắk Nông kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ trên đất lâm nghiệp

Chiều 12/5, UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, Hội đồng kỷ luật của huyện đã họp và thống nhất kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ trên đất rừng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông và bà Từ Thị Khanh, Chánh Văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Lắk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN