Chuẩn bị lương thực và thực phẩm đề phòng ngập lụt, chia cắt

Ngày 15/11, trước tình hình thiên tai còn nhiều diễn biến phức tạp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra khu dân cư hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp... để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn; rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm "4 tại chỗ" đề phòng ngập lụt, chia cắt.

Chú thích ảnh
Mưa lớn, lượng nước về hồ nhiều, Thủy điện Sông Hinh (Phú Yên) điều tiết nước qua tràn lưu lượng 1.500m/s. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh; tổ chức lực lượng canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông; đảm bảo an toàn cho vật nuôi, lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhất là tại các trang trại lớn. Đồng thời, các địa phương kiểm tra và triển khai các biện pháp an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công, các hồ chứa đã đầy nước; chủ động vận hành liên hồ chứa, hồ chứa, dành dung tích đón lũ đảm bảo an toàn công trình và hạ du; thu hoạch lúa đã chín tại Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, ngày 15/11, dự báo, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mưa phổ biến 100-180mm, có nơi trên 280mm; các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa mưa phổ biến 60-100mm, có nơi trên 120mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ.

Trước diễn biến mưa lũ, các địa phương đã lên kế hoạch sơ tán dân khi lũ trên báo động 3 là 65.729 hộ/258.444 khẩu (Quảng Nam 28.952/115.806; Quảng Ngãi 2.445/9.464; Bình Định 7.031/25.642; Phú Yên 11.609/40.727; Khánh Hòa 1.794/7.320). Kế hoạch sơ tán dân vùng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất là 26.743 hộ/110.560 khẩu.

Báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho thấy, tại thị xã An Nhơn, hơn 700.000 cây mai ở các xã Nhơn Phong, Nhơn Hạnh và phường Nhơn Thành bị ngập trong nước lũ. Các hộ dân đã di dời được hơn 550.000 cây lên vị trí cao.

Tại huyện Phù Cát, tuyến đường ĐT639 đoạn qua xã Cát Thành đã bị ngập khiến giao thông chia cắt. Lực lượng chức năng xã đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và cử lực lượng trực không cho phương tiện và người qua lại. Một số tuyến đường tại xã Cát Hiệp bị ngập sâu. Xã Cát Chánh có 130 ngôi nhà bị ngập nước lũ.

Hệ thống kênh mương nội đồng tại huyện Phù Cát  đã bị mưa lớn làm cho sạt lở, vùi lấp với chiều dài hơn 700m. Hệ thống đê kè ở các sông, suối sạt lở nhiều đoạn với chiều dài 1,2km. Tỉnh lộ ĐT633 đoạn qua Núi Gành, xã Cát Minh bị đất, đá sạt lở trượt xuống mặt đường. Địa phương đã khẩn trương di dời 36 hộ dân sinh sống dưới chân núi Gành đến nơi an toàn.

Tại huyện Tuy Phước, nước lũ đã làm ngập nhà của 18 hộ dân xã Phước Thắng. Các đoạn tràn đường ĐT640, ĐT636 ngập từ 0,4-0,8m. Chính quyền địa phương đã tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn, đặc biệt là những hộ ở khu vực hạ lưu sông Kôn.

Trong khi đó, tại thành phố Quy Nhơn, mưa lớn đã khiến cho nhiều tuyến đường và khu dân cư tại xã Nhơn Bình, xã Nhơn Phú và phường Ghềnh Ráng ngập sâu. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 60 hộ dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt đến các nơi tránh trú an toàn.

Ngoài ra, do mưa lớn tiếp tục kéo dài, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định tiếp tục cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các xã vùng núi và sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng hạ lưu các sông.

Tại tỉnh Tây Ninh, chiều 14/11, một số khu vực tại Núi Bà Đen xuất hiện tình trạng sạt lở, nhiều tảng đá "mồ côi" từ sườn núi lăn xuống chân núi nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của dân.

Ông Trần Hải Sơn, Phó Ban phụ trách Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen cho biết, mưa lớn kéo dài suốt 2 tuần qua ở Tây Ninh nên đã gây sạt lở núi cục bộ. Ngay khi nhận thông tin, lãnh đạo Ban Quản lý Núi Bà Đen cùng với cơ quan liên ngành tại địa phương đã có mặt tại hiện trường tìm hiểu sự việc, đánh giá hiện trạng và bàn giải pháp khắc phục.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu các cơ quan liên ngành kịp thời đánh giá những tác động địa chất có thể xảy đến tiếp theo trong tình hình thời tiết vẫn tiếp tục mưa lớn để xây dựng phương án ứng phó với hiện tượng sạt lở những ngày tới. Đồng thời, tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Núi Bà Đen cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, kịp thời bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời khắc phục, chuẩn bị phương án ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Từ 19 giờ ngày 9/11 đến 6 giờ ngày 14/11, khu vực tỉnh Phú Yên có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 56-207,6 mm.

Hiện nay, các hồ chứa thủy điện của tỉnh Phú Yên đang vận hành, điều tiết tích, xả nước qua tràn để đón lũ, theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, nhằm đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Đối với 3 hồ thủy lợi lớn (hơn 10 triệu m3), hiện nay dung tích các hồ này phổ biến từ 40,17-84,96% dung tích thiết kế. Đối với các hồ chứa nước thủy lợi nhỏ, đang tích nước phổ biến từ 80-95% so với dung tích thiết kế.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, trong những ngày qua, tỉnh có mưa to và rất to làm các tuyến đường tại một số thành phố và các huyện bị ngập, chìm trong mưa lũ, làm ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Ông Lê Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, để ứng phó với mưa lũ trong những ngày tới, các địa phương cần tập trung rà soát những điểm có nguy cơ sạt lở đất, triển khai các phương án về nhân lực, vật lực chủ động sơ tán dân khi cần thiết.

Thắng Trung (TTXVN)
Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi tại Bình Định
Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi tại Bình Định

Trong ngày 14/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định xuất hiện mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt ở một số nơi vùng hạ lưu các sông trong tỉnh và sạt lở đất đá tại nhiều khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN