Chiều tối và đêm 5/10, mưa dông bao trùm các khu vực

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/10, mưa và dông bao trùm các khu vực, cục bộ có nơi mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chú thích ảnh
Chiều tối và đêm 5/10, mưa và dông bao trùm các khu vực, cục bộ có nơi mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, từ ngày 5 - 8/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa tại khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh phổ biến 100 - 150mm, có nơi trên 200mm, tại khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định phổ biến từ 150 - 300mm, có nơi trên 350mm.

Từ chiều tối 5/10 đến sáng 6/10, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 - 60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, từ chiều tối 5 - 7/10, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40 - 70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Diễn biến thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 5/10:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng Hòa Bình đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi; riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Phía Nam chiều và đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 19-22 độ C.. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C.

Thắng Trung (TTXVN)
Vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 5/10, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN