Các địa phương thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu

Ngày 14/6, tại các địa phương đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu.

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ tôn vinh các tập thể và cá nhân hiến máu tiêu biểu lần thứ 2 năm 2018. Ban tổ chức đã tôn vinh 8 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Sơn La; trong đó, có 4 cá nhân đã được tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc từ năm 2015 - 2018.

Anh Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1993) là đại diện duy nhất của tỉnh Sơn La được tôn vinh trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Ảnh: Diệp Anh/TTXVN

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện tại các huyện Mai Sơn, Mộc Châu và Vân Hồ, với quy mô đăng ký hơn 2.000 tình nguyện viên và dự kiến tiếp nhận khoảng 1.000 đơn vị máu.

Năm 2017, tỉnh Sơn La đã huy động được khoảng 3.000 đơn vị máu của các tình nguyện viên. Năm 2018, tỉnh Sơn La dự kiến số lượng sẽ tăng lên khoảng 4.000 đơn vị máu.

Tại Kon Tum, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tôn vinh  205 cá nhân, gia đình tiêu biểu xuất sắc trong hiến máu, vận động hiến máu tình nguyện. Trong số đó, nhiều cá nhân vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng tham gia hiến máu như chị Trần Thị Yến ở Huyện đoàn Đăk Hà, anh A Dăm Trai ở Thành đoàn Kon Tum; nhiều gia đình cùng tham gia hiến máu như gia đình anh Nông Văn Đông ở thị trấn Đăk Rve huyện Kon Rẫy, gia đình anh Phan Thành Trung ở huyện Đăk Hà...

Là người có 21 lần hiến máu, anh Lê Trung Phương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Kon Tum cho biết: “Buổi lễ tôn vinh  những người hiến máu tình nguyện rất nghĩa, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Đến nay tôi đã tham gia 21 lần hiến máu tình nguyện. Tôi mong sẽ có nhiều người hiến máu tình nguyện hơn nữa góp phần cùng với bác sĩ cứu chữa người bệnh. Thời gian tới tôi sẽ tích cực hơn nữa các hoạt động tham gia hiến máu tình nguyện cũng như là vận động đoàn viên thanh niên, nhân dân và vận động cả người nhà tham gia hoạt động này.”.

Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”, đến nay tỉnh Kon Tum đã xây dựng được mạng lưới hàng nghìn người hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện; duy trì 5 Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện sẵn sàng hiến máu cứu người trong tình huống khẩn cấp.

Trong những năm qua, số lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2017 Kon Tum tiếp nhận được gần 4.000 đơn vị máu. Riêng 6 tháng  của năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum đã tổ chức 13 đợt thu nhận máu tập trung, tiếp nhận gần 2.000 đơn vị máu, trong đó có gần 1.600 đơn vị từ nguồn hiến máu tình nguyện. Hiến máu tình nguyện đã dần trở thành nét đẹp mang tính nhân văn của cộng đồng và xã hội.

UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen cho 54 cá nhân, gia đình người hiến máu tình nguyện. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Dịp này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện lần thứ VIII năm 2018. 70 gương điển hình về hiến máu tình nguyện - vận động hiến máu đã được tôn vinh lần này.

Theo đó, ngoài 16 đại biểu được Ban chỉ đạo Quốc gia và Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh; UBND tỉnh Đồng Tháp trao 54 bằng khen cho 28 cá nhân; 2 hộ gia đình được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, Ban chỉ đạo tỉnh cũng quyết định khen thưởng gần 1.200 cá nhân, gia đình, tập thể, trong đó hơn 1000 cá nhân, gần 160 hộ gia đình hiến máu từ 5 - 15 lần và 8 tập thể có thành tích trong vận động hiến máu tình nguyện.

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Đồng Tháp đã thu được trên 18.000 đơn vị máu. Nguồn máu này đã đáp ứng được yêu cầu cấp cứu và điều trị cho người dân ở các bệnh viện trong toàn tỉnh, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.

Tương tự, Hội chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức tôn vinh 55 tập thể, cá nhân tiêu biểu. Đây chính là những chiến sĩ tình nguyện luôn hàng hái xung kích trong phong trào hiến máu tình nguyện để cứu người. Điển hình có các tấm gương tiêu biểu: Anh Phạm Duy Quyết, Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự xã Đạm Bri, thành phố Bảo Lộc, 24 lần hiến máu; Anh Phạm Văn Tình, Tổ dân phố 3C thị trấn Đạ Teh, huyện Đạ Tẻh, 23 lần hiến máu; Anh Lê Xuân Thọ, Đội trưởng thanh niên xung kích Chữ thập đỏ phường 7, thành phố Đà Lạt, 22 lần hiến máu; gia đình ông Hoàng Nguyên Hưng, thành phố Bảo Lộc, cả gia đinh hiến được 30 lần hiến máu…

Trong những năm qua, công tác hiến máu tình nguyện ở tỉnh Lâm Đồng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu phục vụ cho công tác điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Số lượng máu tiếp nhận được tăng lên theo từng năm, nếu năm 2006 chỉ tiếp nhận được 1.167 đơn vị máu thì năm 2017 đã tiếp nhận được gần 13.000 đơn vị máu.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản