Báo Tin tức đạt giải A cuộc thi viết về ‘Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam’

Chiều ngày 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức trao giải cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

 Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng "Ngày kỹ năng lao động Việt Nam – 4/10".

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại lễ trao giải: Trong bối cảnh thời kỳ dân số vàng, những tác động với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng hội nhập quốc tế và di cư lao động thì chất lượng và trình độ kỹ năng của người lao động đóng vai trò rất quan trọng và mang ý nghĩa then chốt cho sự phát triển của Việt Nam. Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược. Việc chăm lo phát triển lực lượng lao động có kỹ năng nghề, đặc biệt là lao động có kỹ năng nghề cao là nhiệm vụ, giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu về cuộc thi.

“Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, với sứ mệnh cung cấp phần lớn nguồn nhân lực trực tiếp cho nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định rõ quan điểm, nhiệm vụ chính trị hàng đầu là: “Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn”. Thực hiện nhiệm vụ đó, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đang thực hiện phát triển theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, hội nhập, chú trọng cả quy mô, chất lượng đào tạo đưa giáo dục nghề nghiệp Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục của các nước phát triển”, ông Trương Anh Dũng cho biết.

Cuộc thi báo chí viết về Kỹ năng lao động với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam” ở 4 loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Cuộc thi được phát động ngày 28/4/2021, thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. Cuộc thi đã huy động được sự tham gia của các nhà báo chuyên nghiệp, cộng tác viên, các thầy cô giáo và cả các học sinh, sinh viên; các tác phẩm dự thi hầu hết đã được các báo, đài, tạp chí đăng tải hoặc phát hành.

Ban tổ chức đã nhận được trên 300 tác phẩm tham gia dự thi. Vòng 1, Ban Giám khảo tiến hành đánh giá độc lập, sau đó họp thống nhất lựa chọn các tác phẩm qua vòng 1 dự thi vòng 2, gồm 20 tác phẩm Báo in/điện tử (8 tác phẩm Báo in, 12 tác phẩm Báo điện tử), 7 tác phẩm Phát thanh và 10 tác phẩm Truyền hình.

Vòng 2, Ban Giám khảo đã trực tiếp thảo luận, đánh giá các tác phẩm và thống nhất các tác phẩm đạt giải với 4 giải A; 4 giải B; 8 giải C và 14 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trao giải A cho các phóng viên. Ảnh: HH

 

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải B.

Một số tác phẩm tốt tạo được tính lan tỏa như: Báo in gồm Giải A với tác phẩm “Làn sóng mới trong đào tạo nhân lực”, Giải B với tác phẩm “Nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cao với nền sản xuất 4.0, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, Giải C với tác phẩm “Nâng cao chất lượng tư vấn, tuyển sinh, đào tạo nghề trên địa bàn Tây Nguyên” và “Thiếu ngoại ngữ khó cạnh tranh việc làm lương cao”.

Báo điện tử gồm Giải A với loạt bài “Nhất nghệ tinh” trước ngưỡng cửa 4.0”, Giải B với tác phẩm “Để kỹ năng lao động Việt Nam cất cánh”, Giải C với tác phẩm “Phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” và “Kỹ năng lao động - Chìa khóa mở cửa tương lai”.

Loại hình phát thanh gồm Giải A với tác phẩm “Lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp”, Giải B với tác phẩm “Nuôi trồng thủy hải sản - nghề cần lao động được đào tạo”, Giải C với tác phẩm “Xuất khẩu lao động - Đi làm thuê về làm chủ” và “Từ nhà làm phim đến cô giáo dạy nghề chăm sóc sắc đẹp”.

Loại hình Truyền hình gồm Giải A với tác phẩm “Hiệu quả từ chương trình đào tạo kép”, Giải B với tác phẩm: “Đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động vì khát vọng Việt Nam thịnh vượng”, Giải C với tác phẩm: “Kỹ năng nghề - Con đường dẫn đến thành công” và “Giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh thực hành khi sinh viên trở lại”.

Báo Tin tức đạt giải A loại hình báo điện tử với loạt 4 bài với chủ đề: “Nhất nghệ tinh” trước ngưỡng cửa 4.0” của tác giả Vũ Xuân Cường.
XM/Báo Tin tức
Kết nối cung cầu thị trường lao động vùng ven đô Hà Nội
Kết nối cung cầu thị trường lao động vùng ven đô Hà Nội

Để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) trên địa bàn quận và khu vực lân cận, ngày 1/10, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN