Bắc Giang, Bạc Liêu rà soát, thực hiện cách ly, ngăn ngừa dịch lây lan

Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người nhà chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sáng 1/10, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu rà soát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến, về Bắc Giang từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo đó, tỉnh yêu cầu khẩn trương rà soát, các trường hợp đã đến học tập, làm việc, thăm nuôi người bệnh, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về Bắc Giang từ ngày 19 - 30/9 phải khai báo y tế; sau đó tùy từng đối tượng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể.

Đối với những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ít nhất 3 lần (vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14); sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14  ngày và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ít nhất 2 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ít nhất 2 lần (vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7); sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14  ngày và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ít nhất 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

Tính đến ngày 30/9, Bắc Giang còn 6 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Từ ngày 2/9 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ca F0 ngoài cộng đồng.

Toàn tỉnh đã tiêm được 600.513 liều vaccine COVID-19, đạt 32,13% dân số. Trong đó, tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp 250.585 liều; công nhân tại các cụm công nghiệp 136.654 liều; đối tượng theo Nghị quyết 21 là 195.552 liều; người trên 65 tuổi 14.062 liều; đối tượng khác 3.660 liều.

* Chiều 1/10, đoàn xe của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, Quân khu 7 đã đưa 112 công dân của tỉnh Bạc Liêu từ tỉnh Long An về vào Khu nhà ở sinh viên (Phường 1, thành phố Bạc Liêu) để cách ly tập trung phòng dịch COVID-19 theo quy định. Đây là số công dân mắc kẹt tại cửa ngõ tỉnh Long An khi đi bằng xe máy từ TP Hồ Chí Minh về quê.

Chú thích ảnh
Tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận công dân về từ vùng dịch vào cách ly tập trung. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Đa số công dân trở về là người lao động mất việc, bị kẹt lại TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Chiều 30/9, khi hay tin TP Hồ Chí Minh sẽ nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh vào ngày 1/10, nhiều người dân đã tự phát rời Thành phố bằng xe gắn máy để về quê, khi đến địa phận tỉnh Long An thì bị kẹt lại. Trước tình hình trên, được sự chỉ đạo của Quân khu 7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đã phối hợp với các tỉnh, thành có công dân để tổ chức đưa người dân về địa phương, thực hiện cách ly tập trung phòng dịch COVID-19 theo quy định.

Khi về đến khu cách ly Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu sẽ đảm bảo mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, phục vụ tốt cho công dân trong thời gian cách ly. Công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh trong và ngoài khu vực cách ly được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Trong thời gian cách ly công dân được đảm bảo chế độ tiêu chuẩn ăn, uống, sinh hoạt theo quy định. Toàn bộ công dân sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đồng Thúy - Chanh Đa (TTXVN)
Bến Tre đón 697 công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê
Bến Tre đón 697 công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Ngày 1/10, ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh Bến Tre tổ chức đón 697 công dân từ TP Hồ Chí Minh có nguyện vọng trở về quê tránh dịch đợt ba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN