Xung quanh việc tuyển sinh song bằng tú tài ở Hà Nội

Hiện có thông tin cho rằng quy trình tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng tú tài Trung học phổ thông tại Hà Nội năm học 2018 - 2019 không đầy đủ, có dấu hiệu rút bớt một bước, gây nghi ngờ cho phụ huynh và học sinh về sự minh bạch và công bằng của việc tuyển sinh chương trình này.

Hà Nội triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng Trung học phổ thông Việt Nam và tú tài Anh quốc. Ảnh minh họa. Ảnh: L.S

Cụ thể, năm học 2017 - 2018, Hà Nội triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng Trung học phổ thông Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A - level) tại Trường Trung học phổ thông Chu Văn An. Năm học 2018 - 2019, chương trình này được mở rộng triển khai thêm tại Trường Trung học phổ thông Hà Nội - Amsterdam. Đây là chương trình đào tạo cho phép người học được nhận song song bằng tú tài Anh quốc theo chương trình Cambridge, được cấp chứng chỉ A - level ngay tại Việt Nam, cùng với bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.         

Các thí sinh dự thi phải tham gia ba vòng thi tuyển. Vòng 1 thí sinh phải làm bài thi viết hai môn Toán, Văn bằng tiếng Việt theo chương trình Trung học phổ thông quốc gia Việt Nam. Vòng 2, thí sinh thi viết bốn môn bằng tiếng Anh là: Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh. Trên cơ sở kết quả của cả vòng 1 (không có bài thi nào bị điểm 0) và vòng 2, các thí sinh sẽ được lựa chọn để tham gia tiếp vào vòng thi thứ 3 là vòng thi phỏng vấn bằng tiếng Anh.         

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng năm học 2018 - 2019, một số ý kiến cho rằng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã không thực hiện đúng quy trình tuyển sinh, không đợi có kết quả vòng 1, chỉ căn cứ kết quả vòng 2 để tiến hành phỏng vấn vòng 3. Như vậy, có hay không việc rút bớt quy trình tuyển sinh và việc rút bớt này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng học sinh của chương trình đào tạo song bằng?         

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), việc tuyển sinh vào lớp 10 theo chương trình đào tạo song bằng Trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và chứng chỉ A - level của Anh quốc (sau đây gọi tắt là hệ song bằng) do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức dành cho các học sinh có đủ các điều kiện sau: Học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường Trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội; học sinh hoặc cha, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đúng độ tuổi; Học sinh có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên, điểm trung bình cả năm lớp 9 môn Tiếng Anh từ 8,5 trở lên (điều kiện sơ tuyển); học sinh có đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường Trung học phổ thông công lập trên địa bàn TP Hà Nội (bất kì trường nào).         

Ngoài ra, học sinh phải dự thi đủ 3 vòng: Vòng 1: Thi môn Ngữ văn và môn Toán cùng với kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên; vòng 2: Thi bằng tiếng Anh các môn Toán, Vật lý, Hoá học và môn Tiếng Anh; vòng 3: Phỏng vấn.         

Năm học 2017 - 2018, đề án được triển khai thí điểm tại trường Trung học phổ thông Chu Văn An. Sau khi có kết quả của vòng 1 và vòng 2, Hội đồng tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thống nhất chỉ căn cứ vào kết quả của vòng 2 để chọn học sinh dự thi vòng 3 (phỏng vấn). Vòng 1 được sử dụng cho học sinh không đỗ vào hệ song bằng có thể dùng kết quả để đăng ký học được tại các trường Trung học phổ thông. Hội đồng tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng thống nhất quan điểm, nếu học sinh đảm bảo các điều kiện sơ tuyển (có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên, điểm trung bình cả năm lớp 9 môn Tiếng Anh từ 8,5 trở lên) và vượt qua được các vòng 2 và vòng 3 thì việc học và lấy bằng Trung học phổ thông của Việt Nam không có gì khó khăn vì thực tế học sinh có học lực từ trung bình đỗ 100%. Do vậy, cần tập trung vào tuyển chọn học sinh có năng lực để học chương trình A-level.         

Năm học 2018 - 2019, đề án được mở rộng tại trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 - 2019, ngày 13/4/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản số 1353/SGDĐT-QLT hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 - 2019, trong đó đã nêu rõ phương thức tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng, đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành cuốn tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 - 2019” đến tất cả các nhà trường, học sinh và phụ huynh để thực hiện. Trong các văn bản hướng dẫn đã được công khai, phương án tuyển sinh của lớp 10 hệ song bằng đều nêu rõ, căn cứ vào kết quả tổng điểm của 4 môn thi vòng 2 để chọn học sinh tham gia vòng 3 (vòng phỏng vấn).         

Như vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, quy trình tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng năm học 2018 - 2019 vẫn giữ nguyên phương thức như năm học trước là không sử dụng kết quả vòng 1 để chọn học sinh dự thi vòng 3 (vòng phỏng vấn).         

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây chính là quy định kết quả thi vòng 1 (không có bài thi nào bị điểm 0) chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trả lời. Nếu theo quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không quan tâm đến kết quả vòng 1 thì tại sao lại đưa quy định đó và liệu rằng chất lượng học sinh đầu vào có bị ảnh hưởng không khi thực tế kết quả tuyển sinh song bằng vừa qua có khá nhiều học sinh có điểm Lý, Hóa thấp trong khi điểm tiếng Anh lại rất cao?          

Về vấn đề này, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu quan điểm: Việc lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của Việt Nam là đơn giản đối với các học sinh đảm bảo các điều kiện sơ tuyển và nhất là các học sinh có năng lực vượt được qua 2 vòng tiếp theo.         

Ngay tại Anh quốc, việc học chương trình A - level không phải học sinh nào cũng có thể theo được, vì vậy Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội rất quan tâm, chọn học sinh có năng lực để học chương trình này. Theo các chuyên gia tư vấn, học sinh cần đạt 50% tổng số điểm của 4 môn thi vòng 2 là có thể theo học được chương trình A - level. Vòng phỏng vấn là vòng quyết định và được các giáo viên nước ngoài có đủ tiêu chuẩn thực hiện. Việc phỏng vấn nhằm phát hiện học sinh có khả năng tư duy, năng lực ngôn ngữ, khả năng nghe và nói tiếng Anh (sau này học sinh học các môn của chương trình A-level hoàn toàn bằng tiếng Anh). Ngoài ra, đề thi của vòng 2 và vòng 3 được thiết kế theo chuẩn Cambridge Assessment International Education (CAIE).         

Với phương pháp tuyển chọn như trên, các học sinh trúng tuyển có đủ năng lực để học chương trình Trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và chương trình A - level của Anh quốc.         

Những nghi ngại về chất lượng và quy trình tuyển sinh song bằng tú tài năm học 2018 - 2019 của Hà Nội còn thể hiện ở số lượng khá ít thí sinh trúng tuyển và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phải ra quyết định hạ điểm chuẩn vòng 2 và vòng 3 của cả hai trường vào ngày 2/7 vừa qua.

Q.A
Hà Nội quyết định điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Hà Nội quyết định điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố quyết định điểm chuẩn bổ sung vào lớp 6 chương trình thí điểm song bằng năm học 2018-2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN