Rộng cửa đón học sinh rớt lớp 10 công lập

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, toàn tỉnh có trên 44.000 học sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm 2024. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chỉ 36.000 học sinh.

Chú thích ảnh
Các thí sinh tỉnh Nghệ An trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2024.

Như vậy, sẽ có khoảng 8.000 học sinh phải chọn các hình thức học tập khác. Đây được xem là cơ hội cho các trường trung học phổ thông ngoài công lập mở rộng quy mô tuyển sinh và nâng cao chất lượng giáo dục.

Tăng cơ hội trúng tuyển

Phải đến ngày 12/7 này, các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Vinh mới bắt đầu công bố điểm chuẩn đợt 1. Theo lịch, việc xét tuyển có thể kéo dài đến ngày 2/8 sau khi các trường hoàn thành xét tuyển lần 3. Với các trường trung học phổ thông ngoài công lập, thời gian xét tuyển lần 1 sẽ được thực hiện từ ngày 6/8 và kéo dài đến ngày 16/8.

So với các địa phương khác trên cả nước, việc công bố điểm chuẩn của Nghệ An kéo dài và phức tạp hơn, vì còn phụ thuộc khá nhiều vào việc tuyển sinh của trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu và Trung học phổ thông Chuyên Đại học Vinh. Điều này, cũng khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng, nhất là với những phụ huynh có ngưỡng điểm 50/50 giữa đậu và trượt.
Để thuận lợi cho các thí sinh, đến thời điểm này, các trường trung học phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đều đã thông báo tuyển sinh.

Cô giáo Trần Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Hermann Gmeiner, thành phố Vinh cho biết: Năm nay, trường có 450 chỉ tiêu. Hiện, số hồ sơ đăng ký theo nguyện vọng 1 và hồ sơ nộp trực tiếp tại trường sau khi có điểm thi lớp 10 là khoảng 250 bộ. Vì vậy, cơ hội vào trường vẫn còn rất lớn. Ngoài xét theo điểm thi lớp 10, trường còn xét tuyển dựa trên kết quả học tập 4 năm học của học sinh (học bạ) để tăng cơ hội trúng tuyển cho các em.

Trường Trung học phổ thông Đinh Bạt Tụy là ngôi trường ngoài công lập duy nhất trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Đây cũng là địa chỉ mà học sinh của thành phố Vinh (khu vực xã Hưng Chính), các huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn cùng lựa chọn với lợi thế về học phí (thấp hơn khoảng 1/2 so với trường ngoài công lập ở thành phố Vinh) và thuận tiện đi lại.

Trước đó, ngay trong thời gian đăng ký tuyển sinh vào lớp 10, trường này đã có 58 hồ sơ đăng ký nhập học theo nguyện vọng 1 và con số này tăng lên 64 em sau đợt thay đổi xét tuyển nguyện vọng. Từ sau khi có điểm tuyển sinh lớp 10 đến nay, có thêm hơn 200 hồ sơ nữa đăng ký vào trường.

Những ngày qua, sau khi có điểm thi vào lớp 10, nhà trường đã chủ động thống kê danh sách học sinh. Những học sinh có nguy cơ trượt công lập, nhà trường đã lấy số điện thoại để liên lạc với phụ huynh, học sinh để tư vấn, tuyển sinh.

Cô giáo Tạ Thị Thúy Vân, Trưởng ban Tuyển sinh Trường Trung học phổ thông Đinh Bạt Tụy, huyện Hưng Nguyên cho biết: Số hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường tăng nhanh sau khi các em biết điểm thi, bởi năm nay, tỷ lệ chọi vào các trường công lập trên địa bàn tăng. Nét mới năm nay là trường có thêm nhiều học sinh ngoại huyện về đăng ký tuyển sinh như ở thành phố Vinh và huyện Nam Đàn. Hiện tại, những trường hợp này nhà trường đã thu hồ sơ gốc nhưng chúng tôi vẫn chưa xác định chính xác số lượng hồ sơ nhập học. Bởi lẽ, rút kinh nghiệm năm 2023, một số học sinh sau khi các trường công lập hạ điểm chuẩn, có thể sẽ lấy lại hồ sơ để nhập học trường công lập.

Tại Trường Trung học cơ sở Sào Nam, huyện Nam Đàn, trước khi đăng ký dự thi vào lớp 10, nhà trường đã nhận được 231 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1. Với 6 lớp, 270 chỉ tiêu cho năm học này, hiện số hồ sơ để bổ sung còn lại sẽ không nhiều. Thầy giáo Nguyễn Văn Thường, Hiệu trưởng Trường cho biết: Hiện các trường công lập trên địa bàn chưa công bố điểm chuẩn nên có thể nhiều thí sinh đang còn “lưỡng lự” chưa nộp hồ sơ. Trường xác định việc tuyển sinh vào trường có thể kéo dài đến giữa tháng 8 để tăng cơ hội trúng tuyển cho các em.

Học văn hóa song song học nghề

Nghệ An đang thực hiện phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở theo Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” của Thủ tướng Chính phủ. Do chỉ tiêu có hạn nên chỉ có 70% học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở tiếp tục học lớp 10 tại các trường trung học phổ thông công lập, 30% còn lại rẽ hướng vào các trường trung học phổ thông ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng nghề.

Để tăng cường hiệu quả của công tác phân luồng, hướng nghiệp, các địa phương đều xây dựng kế hoạch và tạo mọi điều kiện để các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, các trường nghề được thuận lợi trong công tác tuyển sinh. Qua thống kế, số lượng học sinh phân luồng tham gia học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, hoặc học ở các trường nghề tăng hằng năm.

Năm học 2024 - 2025, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quỳ Hợp tuyển sinh 90 học sinh theo hình thức xét học bạ Trung học cơ sở (hoặc bổ túc Trung học cơ sở) và kết quả tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông trên địa bàn. Theo ông Vi Văn Dương, Giám đốc Trung tâm, ngoài chương trình học văn hóa, học sinh được lựa chọn học miễn phí một trong các nghề, gồm: Kỹ thuật chế biến món ăn, Công nghệ Hàn, Công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp và Dân dụng, May và Thiết kế thời trang. Nhờ tích hợp hai chương trình học nghề và văn hóa nên nhiều năm trở lại đây, loại hình trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ngày càng thu hút người học.

Trước đó, qua tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, ngoài gần 36.000 chỉ tiêu vào các trường công lập, năm nay, Sở cũng bổ sung 5.565 chỉ tiêu cho các trường ngoài công lập và 3.518 chỉ tiêu vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên của tỉnh. Vì thế, phụ huynh có thể cân nhắc để lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con em mình theo đúng khả năng, điều kiện và hoàn cảnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Thực tế, trường ngoài công lập có vai trò quan trọng trong nền giáo dục, góp phần đa dạng hóa các loại hình giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập học sinh và lựa chọn của phụ huynh. Nhằm tăng cơ hội trúng tuyển, Sở cho phép những học sinh không thi vào lớp 10 có thể đến các trường trung học phổ thông ngoài công lập nộp học bạ để xét tuyển. Ngoài ra, các trường nghề cũng đang có nhiều chính sách để thu hút học sinh vào học với chương trình vừa học nghề, vừa kết nối với các trung tâm giáo dục thường xuyên để các em vừa học văn hóa và có thể thi tốt nghiệp lớp 12 sau khi hoàn thành chương trình.

Bài và ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Xét tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập chỉ dành cho thí sinh trượt cả 3 nguyện vọng
TP Hồ Chí Minh: Xét tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập chỉ dành cho thí sinh trượt cả 3 nguyện vọng

Thực hiện tuyển sinh theo 2 giai đoạn là một điểm mới đáng chú ý nhất trong quy trình tuyển sinh lớp 10 công lập TP Hồ Chí Minh năm học 2024-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN