Điểm sàn các trường sư phạm ở mức cao ngang ngửa các trường tốp đầu

Nếu điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển của các trường đại học (ĐH) hàng đầu cả nước như ĐH Ngoại thương là 20,5, ĐH Bách Khoa Hà Nội là từ 18-21,5 thì điểm sàn các trường sư phạm bậc ĐH vừa được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT)công bố chiều nay (16/7) đang ở mức rất cao, 17 điểm.

Mức điểm sàn các trường ngành đào tạo giáo viên năm 2017 do Bộ GD-ĐT quy định là 15,5 nhưng với phổ điểm cao hơn nhiều so với phổ điểm của năm nay. Ảnh: L.S

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ, TC nhóm ngành đào tạo  giáo viên hệ chính quy (trường sư phạm) năm 2018 đã họp, thảo luận phương án xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ và TC nhóm ngành đào tạo  giáo viên hệ chính quy năm 2018.
 
Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐHSP, CĐSP, TCSP đối với học sinh phổ thông ở khu vực 3 như sau:

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào ĐHSP  đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 17.0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào CĐSP,  đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 15.0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào TCSP,  đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 13.0
điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Ngưỡng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào được xây dựng từ kết quả báo cáo kết quả phân tích điểm thi của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của Vụ Giáo dục Đại học và ý kiến thảo luận của các thành viên tham dự Hội đồng.

Cụ thể, các điều kiện xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ và TC sư phạm là kết quả thi của thí sinh và chất lượng yêu cầu đối với nguồn tuyển; chỉ tiêu tuyển sinh  của các trường và chính sách ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh.

Năm 2018, Bộ GD-ĐT chính thức bỏ mức điểm sàn xét tuyển vào các trường ĐH nói chung. Tuy nhiên, đối với các trường ĐH, CĐ sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên, từ năm 2018, Bộ GD-ĐT sẽ quy định mức điểm sàn riêng cho khối trường này. Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh những năm gần đây, điểm chuẩn vào các trường sư phạm có xu hướng giảm dần. Đặc biệt là năm 2017, một số trường sư phạm lại rất thấp, thậm chí có trường CĐ sư phạm thông báo tuyển thí sinh chưa đến 10 điểm/3 môn.


Lê Sơn/Báo Tin tức
Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn, cao nhất 26 điểm
Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn, cao nhất 26 điểm

Đại học Bách khoa Hà Nội, đại học thuốc tốp đầu về chất lượng vừa công bố dự kiến điểm trúng tuyển vào các ngành, điểm sàn và cách tính điểm xét tuyển của trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN