Chủ động phòng dịch, sẵn sàng tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngày 5/7, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thế Sơn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại địa phương có 16.338 thí sinh dự thi, trong đó bậc trung học phổ thông 14.182 em, giáo dục thường xuyên 1.698 em, thí sinh tự do 508 em. Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là 3.810 thí sinh (23,3%), số thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng 12.147 thí sinh (74,1%), số thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng 431 em (2,6%). Toàn tỉnh có 2.408 cán bộ tham gia làm thi.

Tính đến sáng 5/7, toàn tỉnh có 2 thí sinh thuộc trường hợp mắc bệnh, 2 thí sinh F1 và một thí sinh F2, không có thí sinh trong vùng phong tỏa, cách ly y tế. Tỉnh có 27 điểm thi chính thức và 15 điểm thi dự phòng, 69 phòng chờ, phòng cách ly y tế tạm thời cho thí sinh. 

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu, trình UBND tỉnh phương án, kế hoạch tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19.

Bắc Ninh quyết tâm tổ chức thi trong đợt 1 cho thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Những trường hợp thuộc diện mắc bệnh, F1, F2, trong vùng phong tỏa, cách ly y tế sẽ thi vào đợt 2.

Ngoài ra, các điểm thi bố trí phòng thi dự phòng, phòng cách ly y tế để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia kỳ thi, vệ sinh, khử khuẩn điểm thi, phòng thi trước kỳ thi; thành lập 4 đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi tại cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 và 27 điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh. Mặc dù thời gian qua, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Bắc Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt, sớm triển khai hệ thống văn bản kịp thời về kế hoạch tổ chức kỳ thi, thành lập các ban, phục vụ làm thi. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi đã sẵn sàng. Đặc biệt, thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng tình hình dịch bệnh song Bắc Ninh đã có sự chủ động cho học sinh ôn thi trực tuyến và linh hoạt chuyển sang hình thức ôn thi trực tiếp sau khi dịch COVID-19 ổn định. 

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi, bảo đảm an toàn, khách quan, hiệu quả như, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% cán bộ, giáo viên, cán bộ làm thi; xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, thí sinh dự thi; tổ chức diễn tập thi tốt nghiệp…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, mặc dù Bắc Ninh đã có nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục nghiên cứu kỹ, quán triệt văn bản chỉ đạo, Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chỉ thị của tỉnh trong công tác tổ chức thi; đồng thời không chủ quan, lơ là trong công tác làm thi. Tỉnh cần tiếp tục phổ biến quy chế với giáo viên và thí sinh; thực hiện nghiêm túc, kịp thời, chủ động công tác thanh tra và kiểm tra thi.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng khẳng định, tỉnh luôn có sự chỉ đạo sâu sát trong quá trình chuẩn bị kỳ thi. Bắc Ninh đã có kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, bảo mật tại nơi tổ chức kỳ thi, nơi làm phách, chấm thi và tiếp tục rà soát, bổ sung phương án theo góp ý của Đoàn công tác để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng. 

Trước đó, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ, thị xã Từ Sơn và Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Khẩn trương khử khuẩn trường học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
Khẩn trương khử khuẩn trường học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngày 5/7, các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) được phun khử khuẩn, vệ sinh các phòng thi. Các Hội đồng thi chuẩn bị tốt mọi phương án cho ngày thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN