Các trường ở Hà Nội chuyển hình thức tuyển sinh, đảm bảo phòng, chống dịch

Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương thay thế hình thức tuyển sinh trực tiếp để phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo lịch công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 23 đến ngày 28/7, các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở công lập trên địa bàn thành phố tổ chức tuyển sinh trực tiếp. Tuy nhiên, ngay khi Hà Nội quyết định áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 24/7, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương thay thế hình thức tuyển sinh trực tiếp để phòng, chống dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Đối với trường hợp học sinh chưa đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh đăng ký cho con theo đường link do nhà trường cung cấp. Nhà trường sẽ xét duyệt và công bố danh sách học sinh trúng tuyển trên bảng tin và trang web của nhà trường. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Sáng 24/7, Ban tuyển sinh của Trường Trung học Cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) thông báo điều chỉnh hình thức xác nhận nhập học cho học sinh lớp 6 năm học 2021-2022 và công bố số điện thoại hỗ trợ tuyển sinh của nhà trường. Theo đó, đối với những học sinh đã có đơn nhưng chưa nhập học trực tiếp, phụ huynh chụp ảnh giấy khai sinh bản gốc, hộ khẩu bản gốc, học bạ (nếu có), thông tin tài khoản (mã định danh, mật khẩu) của học sinh, số điện thoại của phụ huynh gửi đến Hội đồng tuyển sinh theo địa chỉ email để nhà trường cập nhật học sinh vào hệ thống tuyển sinh, lập danh sách học sinh đã đăng ký vào trường. Đối với những học sinh đã đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công mà chưa nộp hồ sơ trực tiếp thì phụ huynh chụp ảnh những giấy tờ trên cùng số điện thoại của phụ huynh gửi đến Hội đồng tuyển sinh theo địa chỉ email  để nhà trường đối chiếu kiểm tra thông tin.

Với cấp học mầm non, để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ kép "chống dịch và tuyển sinh", Trường Mầm non số 7 (quận Ba Đình) cũng chủ động đổi hình thức tuyển sinh để phụ huynh có thể thực hiện tại nhà mọi thủ tục đăng ký nhập học cho con. Đối với học sinh chưa đăng ký được trực tuyến, phụ huynh đăng ký tuyển sinh qua đường link do nhà trường cung cấp và chụp ảnh giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, gửi cho ban tuyển sinh qua email của nhà trường để nhà trường cập nhật học sinh vào hệ thống tuyển sinh, lập danh sách học sinh đã đăng kí vào trường. Đối với học sinh đã đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công, phụ huynh chụp ảnh giấy khai sinh, sổ hộ khẩu gửi cho ban tuyển sinh qua email để nhà trường đối chiếu.

Chú thích ảnh
Trường THCS Ngọc Lâm (quận Long Biên) thay đổi hình thức tuyển sinh trực tiếp sang trực tuyến để phụ huynh có thể thực hiện tại nhà mọi thủ tục đăng ký nhập học cho con. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Tại Trường Mầm non Phú Yên (huyện Phú Xuyên), cô Nguyễn Thị Phông, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đã đăng mã quét QR và đường link trên trang web của trường. Phụ huynh sẽ cập nhật mã quét trên zalo hoặc vào đường link nhập đầy đủ các thông tin để đăng ký tuyển sinh ngay tại nhà và ngay trên điện thoại. Khi tình hình dịch được kiểm soát, các học sinh có thể tựu trường thì phụ huynh nộp hồ sơ cho nhà trường.

Cô Đặng Hoàng Hà, thành viên Ban tuyển sinh Trường Tiểu học Giáp Bát (quận Hoàng Mai) cho biết, đối với trường hợp học sinh chưa đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh đăng ký cho con theo đường link do nhà trường cung cấp. Nhà trường sẽ xét duyệt và công bố danh sách học sinh trúng tuyển trên bảng tin và trang web của nhà trường. Thời gian nộp hồ sơ, kiểm tra đối chiếu với hồ sơ gốc sẽ thực hiện vào ngày tựu trường theo văn bản hướng dẫn và chỉ đạo của cấp trên. Đối với những trường hợp học sinh đã đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công từ ngày 12-14/7 trên phần mềm https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/, nhà trường không tổ chức đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường trong thời điểm dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Khi có lịch kiểm tra đối chiếu hồ sơ gốc, nhà trường sẽ gửi thông báo tới phụ huynh sau.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp và thành phố Hà Nội áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở đã chỉ đạo các phòng giáo dục căn cứ điều kiện thực tế của các trường trên địa bàn, từ đó tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã để có hình thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân. Trong thời gian tuyển sinh, các nhà trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Liên quan đến việc hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021, Sở yêu cầu các nhà trường tiếp tục rà soát các nội dung, chủ động xây dựng phương án triển khai phù hợp. Các trường chưa hoàn thành việc tổ chức kiểm tra định kỳ cho học sinh cần tiếp tục rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nếu đáp ứng đủ quy định tại Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến, báo cáo cấp quản lý phê duyệt. Trong thời gian này, Sở yêu cầu các trường quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương và thành phố Hà Nội, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ của dịch.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hà Nội cấm 'shipper' hoạt động trong thời gian giãn cách để phòng dịch COVID-19
Hà Nội cấm 'shipper' hoạt động trong thời gian giãn cách để phòng dịch COVID-19

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, hoạt động giao hàng ("shipper") bị cấm hoàn toàn để phòng dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN