02:15 01/02/2012

Từ 1/2, cấm xe máy trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ

Bắt đầu từ ngày 1/2, để đảm bảo an toàn giao thông, xe máy và xe thô sơ đã bị cấm lưu thông trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và chuyển sang lưu thông theo hướng Quốc lộ 1A cũ, đường từ Giải Phóng - Ngọc Hồi - Thường Tín (Hà Nội) - Phủ Lý (Hà Nam).

Bắt đầu từ ngày 1/2, để đảm bảo an toàn giao thông, xe máy và xe thô sơ đã bị cấm lưu thông trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và chuyển sang lưu thông theo hướng Quốc lộ 1A cũ, đường từ Giải Phóng - Ngọc Hồi - Thường Tín (Hà Nội) - Phủ Lý (Hà Nam).

Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Mạnh Cường cho biết, trong ngày đầu thực hiện, người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh lệnh cấm, tự giác chuyển hướng sang lưu thông theo hướng Quốc lộ 1A cũ. Đặc biệt hướng Pháp Vân - Cầu Giẽ chủ yếu là người dân Thủ đô từ nội đô đi ra nên không có vi phạm, chiều ngược lại một số người dân ngoại tỉnh do chưa biết việc cấm đường nên vi phạm, đều được lực lượng chức năng hướng dẫn chứ không xử phạt. Trước đó, Sở Giao thông Vận tải đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và cắm biển báo hướng dẫn, cũng như thảm đường để chuyển dòng phương tiện xe máy và xe thô sơ sang lưu thông theo hướng quốc lô 1A cũ, nên không xảy ra tình trạng giao thông lộn xộn trong ngày đầu cấm đường.

Theo phương án phân luồng của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ ngày 1/2, xe máy và các xe thô sơ sẽ đi trên quốc lộ 1A đoạn từ Giải Phóng (quận Hoàng Mai) đến Cầu Giẽ (huyện Phú Xuyên). Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho xe máy lưu thông, các xe tải trên 3,5 tấn bị cấm chạy trên quốc lộ 1A từ 6h đến 21h hàng ngày, thay vào đó đi trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ. Với xe tải cần đi trên quốc lộ 1A phải có giấy phép của Sở Giao thông Vận tải hoặc Phòng cảnh sát giao thông. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc Pháp Vân là 100 km/h. Các loại ôtô lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phải tuân thủ tốc độ chạy xe từ 80 km đến 100 km/h tại làn 1 (gần dải phân cách) và 50 km đến 80 km/h tại làn 2; làn 3 dành cho xe dừng khẩn cấp.Chiến sỹ Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 8 đo tốc độ của các phương tiện tham gia giao thông tại tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVNNgoài ra, tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ cho phép ôtô lưu thông tạo đồng bộ với tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Phủ Lý đã cấm xe máy. Cuối năm nay, tuyến cao tốc này sẽ nối thông đến Ninh Bình, tạo điều kiện cho phương tiện từ Hà Nội đi đến Ninh Bình chỉ mất khoảng một giờ. Việc cấm xe máy trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ tách các loại phương tiện cơ giới khi lưu thông, đồng bộ với việc phân làn phương tiện trên nhiều tuyến đường của Hà Nội.

Tuyết Mai