Trung Quốc đã phát hiện khoáng vật mới và đặt tên cho nó là quặng germani Wusihe.
Một mỏ khai thác tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Global Times (Trung Quốc) dẫn nội dung đăng trên tờ Science and Technology Daily ngày 9/8 cho biết thông tin trên. Quặng germani Wusihe mang hàm lượng oxit germani trung bình lên tới 72%, chỉ đứng sau khoáng vật germanite.
Quặng germani Wusihe được nhiều nhóm nghiên cứu Trung Quốc phối hợp phát hiện, đặt tên và đệ trình phê duyệt. Sau đó, nó được Ủy ban Khoáng vật mới, Danh pháp và Phân loại (CNMNC) thuộc Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế (IMA) công nhận.
Germani vốn là kim loại chiến lược khan hiếm, đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao từ chất bán dẫn hiện đại, truyền thông cáp quang đến quang học hồng ngoại, pin Mặt Trời cũng như các hệ thống đo lường và điều khiển trong ngành hàng không vũ trụ.
Theo báo cáo, germani có hàm lượng thấp trong lớp vỏ Trái Đất và khó hình thành các mỏ riêng biệt. Từ lâu germani chủ yếu được khai thác như một nguyên tố đi kèm trong quặng chì-kẽm và các mỏ than.
Theo dữ liệu do Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc công bố ngày 29/4, Trung Quốc đứng đầu thế giới về trữ lượng 14 loại khoáng sản, trong đó có germani.
14 loại khoáng sản ở Trung Quốc bao gồm đất hiếm, wolfram, thiếc, molypden, antimon, gali, germani, indi, fluorit và than chì, hiện đứng đầu thế giới về trữ lượng vào cuối năm 2025. Và Trung Quốc nằm trong nhóm 4 quốc gia hàng đầu thế giới về trữ lượng của 9 loại khoáng sản, bao gồm than đá, sắt, mangan, titan, liti, kẽm, phốt pho và magnesit.
Trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 15 (2026-30), Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy làn sóng đột phá thăm dò khoáng sản chiến lược mới - tập trung vào các khoáng sản thiếu nguồn cung quan trọng như đồng, sắt, lithi, coban và niken, đồng thời củng cố lợi thế của Trung Quốc về đất hiếm, wonfram và thiếc.
Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc còn tăng cường phối hợp thăm dò đất liền và biển, mở rộng các khu vực thăm dò, đồng thời tăng cường khảo sát địa chất để xác định thêm các mỏ khoáng sản có thể khai thác vào năm 2030.