TP Hồ Chí Minh trưng dụng ký túc xá để làm bệnh viện dã chiến chuyên điều trị COVID-19

Ngày 26/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và nâng tổng số giường điều trị lên 10.000 giường.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh sẽ trưng dụng ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (số 1 Lê Quý Đôn, khu đô thị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1” và ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) với quy mô 4.000 giường trở thành “Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2”.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tận dụng ký túc xá để làm bệnh viện dã chiến chuyên điều trị bệnh nhân COIVD-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 26/6. Trong khi đó, tùy tình hình số ca mắc mới, Bệnh viện dã chiến thu dụng điều trị COVID-19 số 2 sẽ đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh .

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ luân phiên bác sĩ và điều dưỡng từ các bệnh viện công lập (tương tự như Bệnh viện dã chiến Củ Chi) để hỗ trợ hai bệnh viện này. Theo đó, giai đoạn đầu sẽ ưu tiên chọn các nhân viên đã từng tham gia tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (do đã có kinh nghiệm công tác trong môi trường bệnh viện dã chiến) và những nhân sự đang công tác tại 2 khu cách ly tập trung trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh – nơi sẽ chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến.

Về trang thiết bị và vật tư y tế, mỗi bệnh viện có ít nhất 1 xe cứu thương thường trực để kịp thời chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19; trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, lấy mẫu tại chỗ và gửi mẫu bệnh phẩm về các phòng xét nghiệm khẳng định; đảm bảo các dụng cụ, trang thiết bị thiết yếu cho công tác sơ cấp cứu như: bình oxy và các thiết bị thở oxy, máy đo SpO2, nhiệt kế, máy đo huyết áp, các trang thiết bị và thuốc cấp cứu cơ bản; đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên công tác tại các bệnh viện dã chiến.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, Sở Y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tình huống TP Hồ Chí Minh có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố đã vượt qua con số 2.000 trường hợp và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình tháp 3 tầng tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Theo mô hình này, hiện Thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Như vậy, để đáp ứng tình hình dịch bệnh, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 – 10.000 giường. Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế xây dựng bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ với quy mô 5.000 giường.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh sẽ tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên địa bàn gồm các ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh khắc phục bất cập trong tiêm vaccine phòng COVID-19
TP Hồ Chí Minh khắc phục bất cập trong tiêm vaccine phòng COVID-19

Sau những buổi đầu tổ chức một số điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 còn có nhiều bất cập, công tác điều phối, tổ chức tiêm tại các điểm tiêm vaccine đã bài bản, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, nhất là tại các điểm tiêm có quy mô lớn như tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã thông thoáng hơn rất nhiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN