TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh Marburg

Ngày 31/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.

Để chủ động phòng, chống bệnh Marburg không xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Marburg.

Chú thích ảnh
Giám sát người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế tập trung giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời điều tra dịch tễ. Đặc biệt, lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày.

Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây ra cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết phải điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu kịp thời.

Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Marburg, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong. Chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Song song đó, chủ động phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức xây dựng kế hoạch ứng phó theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn Thành phố; không để bị động, sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị và phòng chống dịch.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, địa phương chủ động bố trí các nguồn lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Marburg trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quản lý.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh do virus Marburg là một dạng bệnh sốt xuất huyết có tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Các triệu chứng mắc bệnh gồm: sốt, choáng váng, nôn dịch lẫn máu và tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh từ 2 - 21 ngày, bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện chưa có vaccine phòng hay thuốc chữa được cấp phép sử dụng với bệnh này.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Cà Mau khuyến cáo người dân phòng, tránh chó dại tấn công
Cà Mau khuyến cáo người dân phòng, tránh chó dại tấn công

Ngày 31/3, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu năm đến nay, trong địa bàn tỉnh đã phát hiện 6 ổ dịch dại trên đàn chó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN