TP Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19 không để bùng phát trở lại, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi các sở, ban ngành thành phố; UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Trường học tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Cùng với đó là chủ trì phối hợp UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm người có nguy cơ cao; phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu và đơn vị liên quan triển khai các biện pháp giám sát tại cửa khẩu.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu ngành y tế tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao như: phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Bên cạnh đó, tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch.

UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh trong trường học.

Song song đó, tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong công tác rà soát tiêm vaccine đối với học sinh, phối hợp tổ chức các chiến dịch, hoạt động tăng cường tiêm chủng tại trường học và phòng, chống các dịch bệnh trong trường học. Thực hiện truyền thông đến học sinh, phụ huynh học sinh biết đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm và lợi ích của tiêm vaccine phòng bệnh.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và dịch bệnh truyền nhiễm khác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27 tháng 1 năm 2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Từ 8/5, Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới
Từ 8/5, Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 3/4, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày 8/5 – thời điểm nước này chính thức hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với cúm mùa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN