Đồng lòng vì một TP Hồ Chí Minh 'khỏe mạnh'

Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 9/7.

Một quyết định vô cùng khó khăn nhưng rất cần thiết vào thời điểm hiện nay khi tình hình dịch tại Thành phố đã và đang rất cam go, lan sang các tỉnh, thành trong khu vực. Tất cả để các giải pháp được triển khai nhằm sớm có một Thành phố Hồ Chí Minh khỏe mạnh, vì sự an toàn tính mạng, sức khỏe của mỗi người dân thành phố. Và thế hơn nữa, đó cũng là “vì cả nước, cùng cả nước” chiến thắng trong cuộc chiến với giặc COVID-19.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm nhanh theo yêu cầu tại Phòng khám đa khoa Quốc tế Nhân Hậu trên đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

An toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân là ưu tiên hàng đầu

Thành phố Hồ Chí Minh, một đầu tàu kinh tế của khu vực cũng như của cả  nước, đang bị ảnh hưởng rất nặng nề của dịch COVID-19. Theo thống kê của ngành y tế, chỉ tính riêng từ cuối tháng 4/2021 đến sáng 8/7, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp nhiễm mới, đặc biệt trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày phát hiện 500-600 trường hợp nhiễm mới, đáng chú ý có nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng không xác định được nguồn lây. Lũy kế đến nay, tại Thành phố đã có 19 bệnh nhân tử vong; cách ly hơn 53.000 người, trong đó có hơn 15.000 người cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Hơn 100 khu vực đã phải phong tỏa, thiết lập cách ly y tế trải khắp 22 quận huyện, thành phố Thủ Đức với hàng trăm nghìn người dân.

Tính tới ngày 8/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào ngày thứ 73 của đợt dịch thứ 4 và trải qua 39 ngày thực hiện giãn cách xã hội với các cấp độ khác nhau từ theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, một số khu vực quận, phường và khu phố áp dụng theo tinh thần Chỉ thị số 16, cùng với đó là Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh về siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố với sự đồng lòng, cố gắng thực hiện của các tầng lớp nhân dân thành phố. Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa thật sự cao do nhiều yếu tố, đặc biệt là do biến chủng Delta của virus SASR-CoV-2 lây lan mạnh, nhanh. Dịch đang có những diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 có chiều hướng gia tăng với mức ba con số mỗi ngày, thậm chí có ngày lên mức 4 con số. Cùng với đó là sự quá tải của các khu điều trị, các khu cách ly tập trung và gia tăng các khu vực phong tỏa, áp dụng cách ly y tế.

Thực tế trên cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường nhật của bao gia đình, người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp, thương nhân. Hàng ngàn doanh nghiệp đã phải ngưng hoạt động, giảm quy mô sản xuất kinh doanh. Hơn 100 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối, gần 40 doanh nghiệp đã phát hiện có ca dương tính phải dừng hoạt động để chặn nguồn lây nhiễm lan rộng.

Trong khi chờ giải pháp căn cơ là tiêm vaccine phòng COVID-19 để có miễn dịch cộng đồng, để “sống chung được với lũ” , nhằm ngăn chặn được đà lây lan của dịch COVID-19, giảm mức thiệt hại về mọi mặt cho Thành phố, những “liều thuốc mạnh” - thiết lập phong tỏa, giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 16 đã được lãnh đạo Thành phố triển khai ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ trước khi toàn thành phố bước vào thực hiện Chỉ thị số 16, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Chỉ thị không phải là liều “thuốc tiên” đẩy lùi ngay dịch COVID-19, mà chính sự hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt mới mang lại kết quả như mong muốn. Do đó, cần có sự chung tay của hệ thống truyền thông và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà nói cho từng người, từng nhà hiểu và thực hiện đúng; trước hết là thực hiện nghiêm quy định 5K: đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m, không tập trung quá 2 người và khai báo y tế.

“Các địa phương, các ngành quán triệt đầy đủ, sâu và tổ chức thực hiện triệt để tinh thần Chỉ thị số 16 lần này để sau 15 ngày thành phố sẽ kiểm soát được tình hình, không để kéo dài hơn nữa”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Sát cánh cùng vượt qua đại dịch

Chú thích ảnh
Đường phố vắng bóng người trước chung cư Đào Duy Từ, Quận 10 trước giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 16, các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị đầy đủ các phương án cần thiết để đảm bảo cuộc sống người dân không bị xáo trộn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Nói thế, không có nghĩa sẽ không có khó khăn, ảnh hưởng vì “liều thuốc nào cũng có tác dụng phụ”, cuộc sống người dân sẽ vất vả hơn, kinh tế bị giảm sút. Thế nhưng, với tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên hàng đầu, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã cân nhắc, quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch cao hơn, mạnh hơn.  

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh nhưng nguồn lực phòng, chống dịch của Thành phố vẫn đảm bảo. Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn duy trì hàng hóa phong phú, dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống. Thành phố đề nghị người dân không mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và Thành phố; phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”; đồng thời ủng hộ, cảm thông khi Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Như chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng “có sức khỏe là có tất cả”, vì vậy để cho tất cả chúng ta không phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, có cuộc sống bình thường, con em chúng ta đến trường một cách thoải mái, hoạt đông vui chơi giải trí được mở cửa, rồi những nhà máy, hàng quán hoạt động tất bật, lưu thông sầm uất... Và để sớm đưa cuộc sống của Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở lại bình thường, cần sự chung tay của tất cả người dân - những người đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố.

Để chuẩn bị cho 15 ngày với các quy định nghiêm ngặt như mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường, quận huyện cách ly quận huyện”, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những kế hoạch, đang khẩn trưng triển khai gói hỗ trợ chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hôi, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất tốt nhất trong khả năng của mình, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thành phố cũng đã có kế hoạch cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho hơn 10 triệu người dân, đảm bảo không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc trong thời giãn cách xã hội.

Và trên hết, ở tuyến đầu chống dịch, toàn ngành y tế Thành phố cùng với rất nhiều lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, đang ngày đêm miệt mài với công việc điều trị, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm… để khẩn trương ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19. Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay khả năng lấy mẫu của Thành phố là 1,3 triệu mẫu/ngày. Công suất xét nghiệm là 400.000 mẫu/ngày. Thành phố đang phối hợp với doanh nghiệp để tăng cường thêm năng suất xét nghiệm với mục tiêu 1 triệu mẫu/ngày trong thời gian sắp tới. Về cách ly và điều trị, Thành phố mở rộng khu cách ly tập trung thành phố với năng lực cách ly là 30.000 giường. Đồng thời, ngành y tế thành phố cũng đãng triển khai các bước thực hiện cách ly tập trung F1 trong vòng 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo, rồi thí điểm cách ly F1 tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y tế. Sở Y tế đang triển khai kế hoạch điều trị 15.000 ca bệnh, đã lên kế hoạch điều trị 20.000 giường.

Trong những ngày căng mình phòng, chống dịch, Thành phố Hồ Chí Minh luôn có sự sát cánh, quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành bạn và rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân khắp cả nước với tinh thần “cả nước cùng với Thành phố Hồ Chí Minh" chống dịch. Tất cả đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ thành phố cả về vật chất và tinh thần, hỗ trợ từ con người, kinh phí, trang thiết bị y tế đến nhu yếu phẩm. Mới đây nhất, Bộ Y tế quyết định tăng cường cho Thành phố 10.000 cán bộ, nhân viên y tế để “chia lửa” cho lực lượng y tế, tuyến đầu của thành phố.   

Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống sáng tạo, chủ động, năng động, nghĩa tình vốn có, cùng những kinh nghiệm được đúc kết trong các đợt dịch trước và trên cơ sở “có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện dần; không cầu toàn, không nóng vội”. Thời gian qua, thành phố đã triệt để khoanh vùng, tập trung truy vết và dập dịch trong cộng đồng, kết hợp với sự đồng lòng, đoàn kết, sát cánh, chung sức của các tầng lớp nhân dân thành phố sẽ tạo nên sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách do dịch COVID-19.

Tổng hòa các giải pháp đang và sắp triển khai của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả chúng ta có niềm tin vào chiến thắng trước dịch COVID-19, hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh khỏe khoắn, năng động, náo nhiệt, tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu về mọi mặt của cả nước sẽ trở lại sớm nhất trong thời gian tới.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trên các phương tiện vận tải liên tỉnh
TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trên các phương tiện vận tải liên tỉnh

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn về việc phối hợp triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 973/CĐ-BYT của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN